Cựu Bí thư TP HCM Lê Thanh Hải bị đề nghị kỷ luật do dính líu Vạn Thịnh Phát, AIC

2024.05.08
Cựu Bí thư TP HCM Lê Thanh Hải bị đề nghị kỷ luật do dính líu Vạn Thịnh Phát, AIC Cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải tại Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/5/2015 (minh họa)
AFP

Cựu Bí thư thành phố Hồ Chí Minh - ông Lê Thanh Hải, và hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP HCM - Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thanh Phong, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (UBKTTƯ) đề nghị kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật đối với ba cựu lãnh đạo TP HCM vừa nêu được đưa ra tại kỳ họp thứ 41 của UBKTTƯ trong hai ngày 6 và 7 tháng năm tại Hà Nội.

Căn cứ đề nghị kỷ luật ba lãnh đạo Đảng và chính quyền TP HCM các nhiệm kỳ từ 2010 vừa nêu được cho biết “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND TP HCM và nhiều tổ chức, cá nhân vi pham nghiêm trọng các quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất, tài chính, tài sản, đầu tư, quy hoạch, xây dựng các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ở các gói thầu, dự án do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện…)”.

Ông Lê Thanh Hải vào tháng 3 năm 2020 bị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Lý do vì ông này phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lúc đó ông Lê Hoàng Quân chịu kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cựu Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng chịu kỷ luật cảnh cáo vào tháng 7 năm 2020.

Tại kỳ họp thứ 41, UBKTTƯ cũng đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Mai Tiến Dũng - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông này mới bị bắt hôm 30/4 vừa qua với cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan dự án Khu đô thị Thương mại, Du lịch, Nghỉ dưỡng Sinh thái Đại Ninh tại tỉnh Lâm Đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
08/05/2024 12:24

Sai phạm từ năm 2010, mà đến bây giờ 2024…..mới dám…. đề nghị kỷ luật ! Ôi nền công lý ở xứ thiên đường XHCN !

Anonymous
08/05/2024 23:51

Trung ương có biết những vi phạm có tính hệ thống của Hai Nhựt trong một thời gian dài, qua 3 nhiệm kỳ, 15 năm không? Chắc chắn là biết, không gì mà đảng không biết. Nhưng tại sao làm thịt Hai Nhựt vào lúc này, đó là một câu hỏi. Tội của Hai Nhựt không bút mực nào tả xiết, Oán hờn của dân oan TPHCM ngùn ngụt trời xanh! Nhưng Trung ương qua nhiều thời kỳ bị núi tiền của Hải chi phối toàn diện và toàn bộ. Giờ đây những người ăn tiền và bao che cho Hai Nhựt đã rời bỏ chức vụ, quyền hạn, chẳng hạn Võ Văn Thưởng, 4San, thì Hai Nhựt mới bị réo tên. Sau Hai Nhựt thì có lẽ sẽ có nhiều nhân vật tai to mặt lớn sẽ được đảng cho lộ diện, nhân dân đang chờ xem vở kịch hay sắp tới!

Bạn đọc RFA
09/05/2024 00:11

Anh Hai Nhật "Japan" đi từ cấp Quận sau 75 lên đến lảnh đạo thành phố giàu nhất nước, rồi ủy viên T/Ư chắc chắn là tay hảo hớn, bản lỉnh chính trị vửng vàng, với hơn 55t. đảng. Tôi tin chắc mặc dù mắc nhiều sai phạm "nhưng ko đi ngược lại quyền lợi của nhân dân". Anh hai Japan sẻ được ban chấp hành xem xét công nhiều hơn tội chỉ cho chịu trách nhiệm. chính trị. thôi.

Luu
09/05/2024 10:34

Con mối chúa bây giờ mới xuất đầu lộ diện, liệu có muộn không?

Duy Hữu, USA
10/05/2024 06:59

Chơi dao có ngày đứt tay vì dao.
Chơi Búa Liềm có ngày đứt đầu vì Búa Liềm.
Chơi gươm Việt Cộng có ngày chết vì gươm Việt Cộng.

Hãy cất gươm Việt Cộng đi, vì kẻ nào chơi gươm Việt Cộng, có ngày, đến ngày,
sẽ phải chết vì gươm Việt Cộng, vì luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Luật rừng Việt Cộng, rừng luật Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, độc tài, đôc đoán, độc tôn, độc đia, độc ác, độc hại, độc ngu, ngu độc, độc quyền... ngụy ngôn, ngụy biện,
ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền, của các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Viêt Cộng... phản động,
phản cách mạng, phản nhân dân.

Luật rừng Việt Cộng, rừng luật Việt Cộng... phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... phản Dân chủ... bất chính, bất công, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực... phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam, Pháp luật Việt Nam của toàn dân Việt Nam... phản bội quyền Tự do làm chủ... Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam, cua toàn dân
Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc Việt Nam... phải có Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền... như bao nhiêu nhân dân, dân tộc tự do cua thế giới tự do, văn minh, tiến bộ.