Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nói không trực tiếp gây ra vụ thâm hụt ngân sách 3,8 triệu USD

RFA
2022.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang nói không trực tiếp gây ra vụ thâm hụt ngân sách 3,8 triệu USD Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang (áo trắng) tại toà
Vietnamnet/CTV

Vụ án liên quan đến sai phạm trong việc mua, sản xuất thuốc chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại công ty dược Cửu Long và một số đơn vị đang tiếp tục được Tòa án Nhân dân Hà Nội đưa ra xét xử.

Tại buổi xử thứ hai diễn ra ngày 21/11, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang thừa nhận có một phần trách nhiệm nhưng, sai phạm của ông, không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến ngân sách Nhà nước thiệt hại hơn 3,8 triệu đô la Mỹ.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời khai của ông Quang trước tòa rằng: “Bị cáo không thể kiểm tra toàn bộ các nội dung, nếu cấp dưới không báo cáo cụ thể và lưu ý cho bị cáo thì bị cáo cũng không chú ý ".

Ông Quang cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sai phạm là do phía Dược Cửu Long cố tình che giấu và lập lờ hồ sơ.

Trước đó, ông Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long thừa nhận trong phần thẩm vấn cùng ngày rằng trong hợp đồng ký kết giữa Dược Cửu Long và Bộ Y tế có điều khoản quy định công ty tiếp tục đàm phán với nhà sản xuất để được giảm giá nguyên liệu, trường hợp được giảm giá thì phải báo cáo Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Hóa phân bua việc không phải trả 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo với Bộ Y tế, vì phía Mambo chưa có trả lời chính thức về việc đồng ý giảm giá nên công ty cũng chưa báo cáo bằng văn bản với Bộ Y tế, mà dùng số tiền đó để trả lãi ngân hàng, bổ sung vốn do công ty lúc bấy giờ đang gặp nhiều khó khăn.

Thừa nhận trước tòa, ông Hóa nói: "Bị cáo đứng đây, biết là mình đã có lỗi. Bị cáo không có ý kiến gì với cáo buộc của Viện kiểm sát",

Theo cáo trạng, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đặt hàng Công ty Dược Cửu Long sản xuất thuốc Oseltamivir. Từ tháng 2 đến tháng 4-2006, Dược Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Về sau, giá nguyên liệu giảm, ông Lương Văn Hóa chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD. Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu, khiến ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hu, USA
21/11/2022 12:37

Tại sao bỏ tù bị cáo... không trực tiếp, chỉ gián tiếp... gây hậu quả thâm thủng ngân sách một vài triệu đô la... nhưng mà, tại sao...
bác Tổng Trọng, không bỏ tù bác Tổng Trọng, không trực tiếp, chỉ gián tiếp gây hậu quả thâm thủng ngân sách trăm triệu đô... ?

Này nhé... bác Tổng Trọng đã từng nói... trên bảo, dưới không nghe... dưới báo cáo sai, trên không biết làm sao... mà bảo sai.
Bị cáo làm sao bằng bác Tổng Trọng... cũng trên bảo, dưới không nghe... dưới báo cáo sai, trên không biết làm sao... mà bảo sai.

Ừ thì, tại vì... bác Tổng Trọng là người đi tố cao... còn bị cáo là người bị tố cáo... có nghe chưa, biết chưa, hiểu chưa... thì bảo ?