Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị truy tố với khung phạt từ 10-20 năm tù

RFA
18-01-2023
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị truy tố với khung phạt từ 10-20 năm tù Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Nguyễn Quang Tuấn trong một kỳ họp Quốc hội ở Hà Nội
TTXVN

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn, bị truy tố theo khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành ngày 18/1 nêu rõ ông Tuấn thông đồng với hai doanh nghiệp hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu. Hành động này bị nói gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng cho Bệnh viện Tim Hà Nội và Quỹ Bảo hiểm Xã hội. Tội danh “vi phạm trong đấu thầu gây thiệt hại nghiêm trọng’ mà Viện Kiểm Sát Tối cao áp trong trường hợp ông Tuấn theo khoản 3, Điều 222, Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Vào tháng 10/2021, ông Nguyễn Quang Tuấn bị Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao khởi tố với cùng tội danh. Lúc đó Cơ quan Cảnh sát Điều Tra thuộc Bộ Công an (C03) tiến hành thực hiện lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn.

Ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vào tháng 8/2012. Đến giữa tháng 3/2020 ông được bổ nhiệm chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thuộc Bộ Y tế.

Bộ Công an Việt Nam từng xác định ông Nguyễn Quang Tuấn khi còn là Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã ký những văn bản liên quan đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế. Trong vụ này Bộ Công an đã bắt giam chín bị can.

Khi về làm Giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai, ông Tuấn cũng bị cho gây nên những bất mãn khiến xảy ra vụ 222 bác sĩ, nhân viên của bệnh viện này nghỉ việc.

Ông Nguyễn Quang Tuấn từng là đại biểu Quốc hội Khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 thuộc đoàn Thủ đô Hà Nội. Trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Quang Tuấn có tên trong danh sách 868 người ứng cử. Tuy nhiên, đến ngày 16/5, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 687/NQ-HĐBCQG về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.Hà Nội.

Vào đầu tháng 1 vừa qua, ông Tuấn bị thu hồi danh hiệu “công dân thủ đô ưu tú” năm 2016 và 2021

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.