Cựu chủ tịch HĐQT Cty Louis Holdings Đỗ Thành Nhân nhận án tù do “thao túng chứng khoán”

2023.05.12
Cựu chủ tịch HĐQT Cty Louis Holdings Đỗ Thành Nhân nhận án tù do “thao túng chứng khoán” Các bị cáo tại phiên toà ở Hà Nội hôm 8/5/2023
Đại Đoàn Kết

Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, ông Đỗ Thành Nhân, bị Tòa Hà Nội vào ngày 12/5 tuyên năm năm sáu tháng tù về tội “Thao túng chứng khoán”

Mức án vừa nêu đối với ông Đỗ Thành Nhân được đưa ra sau năm ngày xét xử và nghị án.

Truyền thông Nhà nước cho biết, trong cùng vụ án này, tòa còn tuyên các mức án cho cùng tội danh đối với nhóm bị cho là đồng phạm của ông Đỗ Thành Nhân. Nhóm này gồm Đỗ Đức Nam - cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, bốn năm tù; bị cáo Phạm Thanh Tùng - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, ba năm tù cho hưởng án treo.

Ngoài ra, bị cáo Lê Thị Thu Hương - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt bị phạt 15 tháng tù. Các bị cáo: Lê Thị Thùy Liên - nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, và Trịnh Thị Thúy Linh - cựu Giám đốc Hành chính Công ty cổ phần Louis Holdings, cùng lĩnh 12 tháng 22 ngày tù. Bị cáo Vũ Ngọc Long - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Louis Holdings, và Ngô Thục Vũ - cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Louis Capital; Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Louis Holdings, cùng bị tuyên mức án sáu tháng tù.

Cáo trạng cho rằng nhóm ông Nhân đã sử dụng nhiều tài khoản để thao túng thị trường với hai mã cổ phiếu BII và TGG. Họ đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh nhằm tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG, thu lợi bất chính.

Ông Nhân còn chỉ đạo người thân đứng tên thực hiện việc nhận, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu BII, TGG; lập nhóm "Louis Family" trên mạng xã hội với khoảng 10.000 thành viên để hô hào, dụ dỗ các nhà đầu tư mua cổ phiếu. Bằng nhiều thủ đoạn đẩy giá cổ phiếu lên gấp hàng chục lần, nhóm ông Nhân đã bán và thu lợi bất chính qua các mã cổ phiếu với tổng số tiền hơn 154,7 tỷ đồng.

Vụ án bị truy tố hồi trung tuần tháng 12/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/05/2023 10:12

Kẻ nào chơi dao, có ngày đứt tay vì dao. Kẻ nào chơi gươm, có ngày mất đầu vì gươm.

Kẻ nào chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng, có ngày mất đầu, mất tay, mất chân... hy sinh đời bố, chết bố đời con...
mất bố Tự do, mất cha Hạnh phúc, mất mẹ Độc lập, nô lệ Việt Cộng, chư hầu giặc Tàu, vì luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Dân Nghèo VN
12/05/2023 22:17

Đúng trên phưong diện về kinh Tế , thì rõ ràng Đỗ Thành Nhân là một tội phạm phá hoại thỉ trường , kinh tế tài chánh ỏ VN, nhưng chỉ bị mức án nhe như chai Champagne. có năm năm, và sáu tháng tù..Ngươc lại một người dạy học, với đồng lưong chết dói, đã phải âm thầm biển thử ngân quỹ của Trưòng trong suốt thời gian 5 năm, mới chiếm đưọc 45 triệu , và hành động của Cô Giáo này, không ảnh hưởng và gây thiệt hại nặng cho xã hội, Nhưng lại bị mấy quan toà, có gốc Tiến sĩ giấy phán cho 5 năm ngồi tù.. Qủa là ở VN đất nưóc chúng tôi, luật Pháp chính là những quan toà chánh án, vời bằng Tiến Sĩ giấy , nên họ chỉ thích luật sư Chạy án tói gặp họ thế là xong.