Các cựu lãnh đạo CDC Thừa Thiên – Huế được miễn hình phạt tù vì có thành tích trong chống dịch COVID-19

2024.05.08
Các cựu lãnh đạo CDC Thừa Thiên – Huế được miễn hình phạt tù vì có thành tích trong chống dịch COVID-19 Ông Hoàng Văn Đức (phải) và Hà Thúc Nhật tại phiên tòa hôm 8/5/2024
VTC/NM

Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế hôm 8/5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh là Hoàng Văn Đức (sinh năm 1970) – cựu Giám đốc, và Hà Thúc Nhật (sinh năm 1983) – cựu Trưởng phòng Tài chính kế hoạch kiêm kế toán trưởng. Những người này bị cáo buộc tội vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khi mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 năm 2020.

Kết luận điều tra được báo Nhà nước trích đăng cho thấy, từ ngày 04/3/2020 đến ngày 01/9/2020, ông Hoàng Văn Đức đã ký tám quyết định đấu thầu rút gọn cho ba nhà thầu là Công ty Cổ phần công nghệ y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP.Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng giá trị 9,236 tỷ đồng.

Hành vi này bị xác định là đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,578 tỷ đồng. Trong đó, sáu gói thầu thiệt hại trên 100 triệu đồng với tổng giá trị 1,477 tỷ đồng.

Các nhà thầu đã trích lại từ 2 – 3% giá trị hợp đồng và đưa cho Hà Thúc Nhật.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng những sai phạm của những người này là do chủ quan, nóng vội nên dẫn đến phạm tội. Cả hai người có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền nhận là do phạm tội mà có và nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận, báo Nhà nước trích kết luận của HĐXX.

Ngoài ra, những người này còn được xét công trạng là ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đáng được khoan hồng đặc biệt.

Vì vậy, hai bị cáo được miễn hình phạt chính là án tù nhưng bị áp dụng hình phạt bổ sung. Cụ thể, bị cáo Hoàng Văn Đức bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong một năm; bị cáo Hà Thúc Nhật bị cấm làm công việc liên quan đến kế toán, tài chính trong thời gian một năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/05/2024 11:36

Ô hay, hay nhỉ... rõ ràng, sòng phẳng... mẹ nó, láo nhỉ... Tòa án Việt Cộng, nguy danh " Tòa an Nhân dân ", ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma đâu, má giáo, ma đạo, ma cô Việt Cộng, tha tội cho đảng viên Việt Cộng, có tội ăn vội, ăn vàng, không biết có tội...

FB Tuan Le Trung
08/05/2024 12:12

Đố ai tìm được một trung tâm DCD nào mà không…..sai phạm !