Lào Cai: truy tố cựu Bí thư do liên quan vụ khai thác quặng trái phép

RFA
2024.04.01
Lào Cai: truy tố cựu Bí thư do liên quan vụ khai thác quặng trái phép Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh
LĐO

Cựu Bí thư tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị đề nghị truy tố liên quan đến vụ khai thác quặng trái phép.

Trong vụ án này, ngày một tháng tư, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 17 bị can liên quan.

Nội dung cáo trạng nêu, trong năm năm công tác trên cương vị từ Phó chủ tịch và Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Lào Cai, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh đã trực tiếp ký, chỉ đạo bút phê nhiều văn bản tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép gần một triệu tấn quặng apatit tổng trị giá trên 610 tỷ đồng.

Từ các văn bản do ông Vịnh ký, Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam lợi dụng để khai thác và tiêu thụ trái phép khoáng sản (quặng apatit) tại Khai trường 18 thuộc thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai thông qua thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và việc cải tạo mặt bằng khu mỏ.

Trong vụ án này, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và các thuộc cấp gồm: cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng; hai cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hương và Nguyễn Thanh Dương bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 điều 281 bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng bị truy tố về tội danh này còn có các bị can: Mai Đình Định, cựu Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lào Cai; Vũ Đình Thủy, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lào Cai; Ngô Đức Hoàng, cựu Phó trưởng Phòng Công thương, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai; Phan Văn Cương, cựu Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, về mặt quản lý nhà nước thì cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh là người chịu trách nhiệm chính, các bị can còn lại là người thực hành.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.