Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc ở Vị Xuyên

RFA
2024.02.17
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc ở Vị Xuyên Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương các phần mộ Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên
Báo Hà Giang

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc ở biên giới phía Bắc.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 17/2 nhân kỷ niệm 45 năm ngày Trung Quốc xua quân xâm lược sáu tỉnh biên giới phía Bắc - Việt Nam (1979-2024)

Vị Xuyên là một trong những điểm nóng trong cuộc chiến chống Trung Quốc suốt giai đoạn từ cuộc chiến Biên giới hồi tháng 2/1979 cho đến năm 1987 sau khi quan hệ Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu có những cải thiện.

Theo tin, cùng tham gia lễ dâng hương với ông Trương Tấn Sang, có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn cùng các lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang…Ông Trương Tấn Sang và đoàn đã thỉnh chuông tại đền thờ liệt sĩ, ghi sổ lưu niệm và dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Vào ngày 17/2/2016, ông Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước cũng đã thắp hương từng ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trà Lĩnh (Cao Bằng), nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sĩ trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Việc các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam thắp hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trong các cuộc chiến chống Trung Quốc không được diễn ra thường xuyên, liên tục. Phần lớn các cuộc tưởng niệm do người dân, những người hoạt động xã hội tự động tổ chức ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, nhưng một số cuộc tập trung như vậy thường bị chính quyền địa phương can thiệp, giải tán.

Tuy vậy, vào năm ngoái (28/5/2023), truyền thông nhà nước loan, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc ở biên giới phía Bắc tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang).

Chuyến thăm của ông Chính đến một nghĩa trang liệt sĩ ở biên giới phía Bắc được nói diễn ra vào khi quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang có những căng thẳng sau khi Trung Quốc điều tàu khảo sát Hướng Dương Hồng cùng các đoàn tàu hộ tống liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5/2023.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/02/2024 09:56

Chỉ có các vị nguyên, cựu lãnh đạo mới nhắc đến cuộc chiến sau khi rời khỏi ngai. Điều đó chứng tỏ các vị đương chức bị trói buộc bởi cam kết với Trung cộng tại hội nghị Thành Đô về những xung đột giữa hai nước về cuộc chiến 1979. Những hy sinh của người lính, của quân đội, của nhân dân, của dân quân, tự vệ để bảo vệ đất nước là vô nghĩa với đảng cộng sản VN! Quyền lực của đảng và việc duy trì nó để cai trị nhân dân mới là trọng tâm và ý nghĩa của đảng.

Duy Huu, USA
17/02/2024 11:31

Nguyên Chủ tịch nhà nước Việt Cộng Trương Tấn Sang,
độc diễn thắp hương tạ tội, tạ lỗi các liệt sĩ Việt Cộng,
hy sinh đời bố, chết bố đời con, đi làm tôi cho giặc Tàu.

Tiêu Cà Mau
17/02/2024 11:55

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tưởng niệm các liệt sĩ chống Trung Quốc ở Vị Xuyên, còn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thì trốn chui trốn nhủi ở dưới địa đạo Củ Chi, nếu không thì mất ghế như chơi.