Công an mời cựu TNLT Lê Thị Bình làm việc vì nói "bị mất 250 triệu đồng khi bị bắt"

RFA
2023.02.01
Công an mời cựu TNLT Lê Thị Bình làm việc vì nói "bị mất 250 triệu đồng khi bị bắt" Cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Bình
Fb Lê Bình

Cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Bình, người mới mãn hạn tù vào cuối tháng 11 năm ngoái, nói bà bị mất số tiền tương đương 250 triệu trong quá trình bị bắt giữ bởi Công an quận Bình Thuỷ (thành phố Cần Thơ) cuối năm 2020.

Bà Bình, người vừa thụ xong án tù hai năm về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, bị công an quận Bình Thuỷ (thành phố Cần Thơ) mời lên làm việc về phát ngôn trên.

Trong sáng 01/2, bà phải làm việc với thiếu tá Nguyễn Thái Trung- đội phó an ninh và nhiều cán bộ của đơn vị này tại trụ sở công an phường An Thới.

Trong buổi làm việc, phía công an cho rằng buổi nói chuyện trực tuyến (livestream) trên Facebook của bà Bình hôm 22/1 có nội dung nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước, trong đó có Công an quận Bình Thuỷ.

Trong khi phát trực tiếp, bà Bình nói bị mất số tiền 211 triệu đồng và 1.700 USD trong lúc bà bị bắt ba năm trước.

Hai khoản tiền mất trong ngày bị bắt

Nói với RFA, bà Bình cho rằng trong ngày bà bị bắt (22/12/2020), công an có thu giữ hai khoản tiền của bà nhưng không đưa vào biên bản.

Khoản thứ nhất bao gồm 28 triệu đồng và 1.700 USD bà mang theo người khi đi taxi cùng một người quen.

Công an Bình Thuỷ bắt khi bà đang trên xe taxi còn số tiền trên thì bỏ trong ví và để trong một túi xách.

Phía công an thu giữ túi xách này, và sau này có trả lại cho con của bà nhưng không nhắc đến số tiền có trong đó.

Bà Bình cho biết bà khai với công an là số tiền trên thuộc về người quen đi cùng xe, và bà cứ đinh ninh rằng công an sẽ đưa số tiền này cho người đó. Bà chỉ biết số tiền này không được công an đưa vào biên bản và không trả lại cho người quen kia hoặc trả lại cho gia đình bà khi đã mãn hạn tù.

Số tiền này chắc chắn là ông Kỳ (Trương Ngọc Kỳ, cán bộ công an điều tra vụ bà Bình- PV) có lấy,” bà Bình khẳng định.

Bà Bình cho biết sau phiên toà xử bà, công an có trả túi xách và ví của bà cho gia đình, nhưng không có số tiền trên, chỉ trả lại vài đồng đôla mệnh giá nhỏ có trong ví.

Khoản tiền thứ hai là 183 triệu, là số tiền thu được từ đám cưới của con gái mà bà dự định sẽ dùng để sửa lại nhà. Bà cho biết bà để số tiền đó trong cuốn album ảnh của gia đình và bọc lại ở trong phòng ngủ.

Khi công an đưa bà về nhà khám xét, do không có chìa khoá mở cửa nhà bà, nên họ dùng cưa sắt phá cửa mặc cho lời đề nghị của bà là chờ con trai bà về để mở khoá cửa nhà. Công an buộc bà phải ngồi một chỗ ở giường của con trai, do vậy bà không thể quan sát hết việc họ lục tung nhà để tìm kiếm.

Bà Bình cho biết trong biên bản khám nhà không nhắc đến số tiền 183 triệu nên bà tưởng rằng họ không thu giữ số tiền này. Sau khi mãn hạn tù, bà hỏi hai con về bọc tiền trên thì được hai con cho biết khi hai con về nhà thì thấy mọi thứ lục tung hết, cả cuốn album cũng bị lục và vứt bừa bãi trên nền nhà.

Trong buổi làm việc với công an sáng thứ ba, phía công an nói rằng họ không thu giữ số tiền trên và truy hỏi bà rằng có ai chứng kiến bà giấu số tiền nói trên không.

Nó (đội phó an ninh Nguyễn Thái Trung- PV) nói số tiền này (183 triệu-PV) cũng mù mờ lắm.”

Tuy nhiên, bà Bình không biết ai lấy số tiền trên nên không thể thưa kiện. Thêm nữa, vì thấy khó khăn trong việc đòi tiền nên bà chỉ chia sẻ việc bị mất tiền trên Facebook mà không nạp đơn lên chính quyền địa phương.

Báo chí viết không đúng khi khám nhà

Bà Bình cho biết trong buổi livestream, bà có nhắc lại việc nhiều tờ báo đưa tin sai về kết quả khám xét nhà khi bà bị bắt. Nhiều tờ báo viết công an thu được nhiều tài liệu trong khi thực tế thì bà khẳng định trong nhà không có tài liệu gì liên quan đến “chống phá nhà nước” ngoài vài cuốn sổ ghi nợ và việc làm ăn của bà cùng sách vở của hai con. Bà cho rằng các tờ báo này lấy thông tin từ phía công an quận Bình Thuỷ, và do vậy bà yêu cầu công an giải thích việc này.

Trong buổi làm việc, phía công an nói rằng “tài liệu” ở đây là những tập vở thu được ở nhà bà. Tất nhiên, bà không chấp nhận kiểu giải thích này.

Sau khi mãn hạn tù, bà Bình có trả lời phỏng vấn của RFA trong đó bà miêu tả lại việc tù nhân trong Trại giam An Phước (tỉnh Bình Dương) bị buộc phải lao động khổ sai trong điều kiện dinh dưỡng tồi tàn, tuần được ăn hai bữa cơm cải thiện là cá khô thối.

Trong buổi làm việc, phía công an cũng nhắc lại việc bà trả lời phỏng vấn trên. Bà thuật lại:

Nó hỏi tôi chị ra tù Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn chị’ và tôi nói “đúng rồi, trong tù ra sao chị nói y chang vậy.’” 

Phóng viên gọi điện cho Công an quận Bình Thuỷ để kiểm chứng thông tin bà Bình cung cấp, nhưng sỹ quan trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến trụ sở cơ quan để được cung cấp thông tin.

Bà Bình, 47 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, bị bắt vào tháng 12 năm 2020. Ông Lê Minh Thể, anh ruột của bà cũng bị bắt vào tháng 10 năm 2018 và bị kết án hai năm tù cũng với cáo buộc trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/02/2023 07:21

Đảng viên ta ăn cắp, đảng ta không ăn cướp.
Sao đổ thừa cho đảng ta, làm mất mặt đảng ta.

Thằng đảng viên ta đâu, thằng đồng chí ta đâu !
Cho thằng dân này vào tù, nó làm mất mặt thằng đảng ta !

Duy Hữu, USA
02/02/2023 11:11

Đảng viên ta ăn cắp, đảng ta không ăn cướp.
Sao đổ thừa cho đảng ta, làm mất mặt đảng ta.

Thằng đảng viên ta đâu, thằng đồng chí ta đâu !
Cho thằng dân này vào tù, nó làm mất mặt thằng đảng ta !