Cựu TNLT Lê Văn Sinh mãn hạn tù, tố Công an Ninh Bình chiếm đoạt 400 triệu đồng

RFA
2024.02.22
Cựu TNLT Lê Văn Sinh mãn hạn tù, tố Công an Ninh Bình chiếm đoạt 400 triệu đồng Cựu TNLT Lê Văn Sinh
Fb Sinh Lê

Cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Lê Văn Sinh mãn hạn tù 5 năm hôm 15/2, tố cáo Công an tỉnh Ninh Bình chiếm đoạt số tiền 400 triệu đồng của ông để trong cốp xe máy khi bị bắt giữ.

Ông Sinh, 59 tuổi, bị bắt ngày 15/2/2019 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ông có tranh chất đất đai với hàng xóm và tố cáo sai phạm của cán bộ huyện Hoa Lư trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân địa phương. Ông cũng đăng tải nhiều bài viết trên Facebook cá nhân, chỉ ra sự tham nhũng của cán bộ trong một số dự án ở tỉnh.

Chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do (RFA), ông Sinh cho biết thời điểm 5 năm trước, Cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh mời lên trụ sở để làm việc về đơn khiếu nại tố cáo của ông.

Ông Sinh đến bằng xe máy và gửi ở cổng cơ quan công an như thường lệ. Ông kể lại trong ngày 22/2 như sau:

Người ta mi tôi xung trsCông an tnh để làm vic. Làm vic chưa xong, tôi chưa bàn giao tài liu chng cthì hquay sang bt tôi." 

Ông cho biết trong cốp xe có số tiền 400 triệu đồng ngày hôm đó mang theo để trả nợ vay ngân hàng, tuy nhiên, trong cùng ngày công an khám xét nhà và mang trả lại xe cho người vợ cũ sống cùng nhà mà không có bất kỳ giấy tờ gì, bên trong cốp xe đã không còn số tiền trên.

Trong thời gian tạm giam và cả trong phiên toà sơ thẩm giữa tháng 9 cùng năm, ông đã lên tiếng về việc mất tài sản nhưng không được giải quyết.

Trong thi gian btm giam, tôi tcáo vic bbt gitrái pháp lut, thu gixe ca tôi trái pháp lut và cướp tài sn trong xe ca tôi nhưng không cơ quan nào trli.

Trong phiên toà tôi có nói ra thì toà nói 'anh vn ctiếp tc đi theo đường khiếu ni và tcáo để các cơ quan có thm quyn gii quyếttrong khi tôi đã khiếu ni và tcáo ri nhưng không có cơ quan nào trli.”

Phóng viên không có điều kiện để xác minh những tố cáo của ông Sinh là có chính xác hay không. Chúng tôi gọi điện cho Công an tỉnh Ninh Bình với đề nghị bình luận về vụ việc và được người trực điện thoại hướng dẫn: 

Svic này thì anh cbo vi anh Lê Văn Sinh gi đơn lên giám đốc Công an tnh để đề nghị đồng chí giám đốc Công an tnh xác định làm rõ.”

Bị kết tội không công bằng

Sau gần bảy tháng bị tạm giam, ông Sinh bị đưa ra toà ngày 12/9/2019.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Ninh Bình nói từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2019, ông đã sử dụng hai danh khoản Facebook mang tên Sinh Lê và Sinh Levansinh (Sinhle) để đăng tải và chia sẻ 16 bài viết nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc, chủ trương, đường lối của đảng Cộng sản, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến Luật An ninh mạng và dự thảo Luật Đặc khu.

Cáo trạng cũng cáo buộc ông Sinh đã chia sẻ 25 bài có nội dung bịa đặt, nói xấu, áp đặt, quy chụp sai phạm đối với 14 lãnh đạo, cựu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư và lãnh đạo nhiều phòng, ban khác của huyện Hoa Lư. 

Ông Sinh cho hay, bản thân có thuê luật sư bào chữa nhưng người này trước tòa lại khuyên ông nhận tội. Ông cho biết thêm:

Ngay trong phiên toà tôi yêu cu tranh lun và công bchng cnhưng người ta không thc hin.”

Ông Sinh cho biết gia đình ông và nhiều hộ khác ở ba huyện Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan không được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất khi đủ điều kiện. Do vậy, ông khiếu nại lên cơ quan cấp huyện về trường hợp của mình và trợ giúp các gia đình khác trong việc đòi quyền lợi.

Ông cũng chia sẻ trên Facebook nhiều bài viết về một số dự án đội vốn ở Ninh Bình, như Dự án nạo vét sông Sào Khê và Dự án xây dựng quảng trường, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế, và tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng trong các dự án này.

Sau khi bị kết án, ông Sinh bị đưa đi thi hành án ở Trại giam số 5 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá). Ở nơi này, ông và các bạn tù chính trị bị giam trong những buồng giam chật hẹp và không được tiếp cận với sách báo, nhất là sách báo liên quan đến luật pháp.

Tuy phải sống trong điều kiện hà khắc ở nhà tù trong nhiều năm qua, ông Sinh cho biết sức khoẻ vẫn ổn. Ông nói sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại bất công và tham nhũng ở địa phương và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/02/2024 11:03

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom, Human Rights, Democracy for Viet Nam, for all POW of Conscience !

Nhân dân Viêt Nam ta vui mừng, ngưỡng mộ, cảm phục anh hung, hào kiệt, Tù binh Lương tâm Lê Văn Sinh mãn hạn nhà tù trong, tiếp tục hạn nhà tù ngoài cùng nhân dân ta... đang phải sống, phải làm việc, phải đóng thuế... như dân nô lệ da vàng Việt Nam...
theo luật rừng Việt Cộng, theo luật thuế má, chó má Việt Cộng, của các đám đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền, đảng ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng.

Điều luật rừng 331, Bộ luật rừng Hình sự Việt Cộng, của các đám đảng viên Việt Cộng, do các đám đảng viên Việt Cộng, vì các đám đảng viên Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... luật phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... luật bất công, bất chính, luật bất lương, bất nhân, của dang giặc cờ đỏ, búa liềm, bất tài, bất lực.

Các đám đảng viên Việt Công chúng... phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam, làm chủ Lập pháp Việt Nam, lam chủ. Hành pháp Việt Nam, làm chủ Tư pháp Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam, phai do toàn dân Viêt Nam, phải vì toàn dân Việt Nam, phải vì dân tộc Viêt Nam, phải vì tổ quốc Viêt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyên + Nhân quyền.

Tiếng quốc dân Việt Nam là tiếng Trời, tiếng Trời la tiếng quốc dân Việt Nam liên kết, đoàn kết... Đứng dậy, Đứng lên, Lên tiếng...
thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Cộng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom, Human Rights, Democracy for Viet Nam, for all POW of Conscience !