Liên quan sai phạm của FLC, AIC, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh bị đề nghị kỷ luật Đảng

RFA
2023.09.21
Liên quan sai phạm của FLC, AIC, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh bị đề nghị kỷ luật Đảng Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc
TN/L.Ngh.H

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng nhiều cán bộ khác do liên quan sai phạm của hai tập đoàn AIC và FLC.

Truyền thông Nhà nước trong ngày 21/9 loan tin trên dựa theo nội dung kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) tại kỳ họp thứ 32 diễn ra trong hai ngày 19 và 20/9.

UBKT cho rằng, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật nhà nước trong việc thực hiện các dự án, gói thầu do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), các công ty trong hệ sinh thái AIC và Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện khiến nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật. Những vi phạm trên đã gây thiệt hại và nguy cơ thiệt hại, lãng phí lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Do đó, UBKT trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và các ông Nguyễn Văn Đọc (nguyên Bí thư tỉnh uỷ), Nguyễn Đức Long (nguyên phó Bí thư), Đặng Huy Hậu (nguyên phó Chủ tịch tỉnh) cùng hàng loạt nguyên cán bộ, lãnh đạo tỉnh gồm các ông/bà Vũ Xuân Diện, Vũ Thị Thu Thủy, Nguyễn Ngọc Thu, Trần Văn Hùng...

UBKT cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2011-2016; 2016-2021 cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành và nguyên ban giám đốc Ban quản lý các công trình dân dụng và công nghiệp.

Ngoài ra, UBKT cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành quyết định thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng và 10 đảng viên có liên quan theo kết luận của UBKT trung ương.

Hôm 13/9, cũng liên quan đến các sai phạm trong cấp giấy chứng nhận, phân bổ ngân sách cho dự án của FLC, AIC, hàng loạt lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã bị Thủ tướng ra quyết định kỷ luật.

Mới đây, hôm giữa tháng 8/2023, lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cho biết Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, truy tố xét xử các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Sở Y tế Quảng Ninh và Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn và bị truy nã); giai đoạn II vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…trong năm 2023.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.