Hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang và 11 đồng phạm

RFA
2021-09-14
Share
Hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang và 11 đồng phạm Ông Tất Thành Cang
RFA edited

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm 14/9 đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM) cùng 10 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước) và Công ty Sadeco (công ty con của IPC).

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, ông Tất Thành Cang và Phạm Văn Thông bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các ông bà Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên kế toán trưởng Sadeco) cùng năm bị can khác bị truy tố hai tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Công ty Sadeco) bị truy tố về tội "Tham ô tài sản".

Cáo trạng cho biết ông Tề Trí Dũng là người chủ mưu trong vụ án, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng cho Sabeco. Trong đó, tài sản Nhà nước bị thất thoát là 669 tỷ đồng, gồm 485 tỷ vốn của Ủy ban Nhân dân TP.HCM và 184 tỷ đồng vốn của Thành ủy TP.HCM. Còn lại là thất thoát của các cổ đông.

Các bị cáo là người có chức vụ ở Sadeco và IPC bị xác định đề nghị Công ty Nguyễn Kim mua chín triệu cổ phiếu của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược. Chín triệu cổ phiếu này bị nói bán rẻ mà không qua đấu thầu, trái quy định, gây thất thoát.

Ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc còn bị xác định chi tiền của Sadeco cho một số người đi du lịch nước ngoài trái quy định dưới danh nghĩa "khảo sát, học tập", gây thiệt hại vốn Nhà nước 2,2 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang