Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng về khu vực Đông Á -Thái Bình Dương

RFA
2021.09.24
Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng về khu vực Đông Á -Thái Bình Dương Cựu Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Hà Nội hôm 26/2/2019
Reuters

Hôm 23 tháng 9, ông Daniel Kritenbrink, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, được Thượng viện thông qua việc giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện về khả năng giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng của mình, ông Kritenbrink tuyên bố Trung Quốc là "thách thức địa chính trị lớn nhất" của Hoa Kỳ.

Đối với vấn đề Biển Đông, ông tuyên bố sẽ hỗ trợ năng lực của các quốc gia đối tác nhằm đối phó với sự hăm dọa và yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Ông cũng gọi chiến dịch diệt chủng của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là "chấn động lương tâm", và cam kết sẽ bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, ông Daniel Kritenbrink tuyên bố sẽ củng cố mối quan hệ với "đối tác dân chủ" Đài Loan, và cho rằng cần phải tiếp tục cung cấp vũ khí để Đài Loan có thể tự bảo vệ mình trước Trung Quốc.

Ông Daniel Kritenbrink từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 11 năm 2017 đến tháng tư năm 2021. Trong thời gian giữ vai trò đại sứ, ông Kritenbrink đã chứng kiến Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, Donald Trump, thăm Việt Nam hai lần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.