Bốn cán bộ bị khởi tố vì dính líu đến vụ đấu thầu Bệnh viện Đồng Nai của AIC

2022.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bốn cán bộ bị khởi tố vì dính líu đến vụ đấu thầu Bệnh viện Đồng Nai của AIC Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Báo Chính Phủ

Bốn cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vào ngày 3/11 bị Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an khởi tố do dính líu đến vụ đấu thầu của Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) thuộc dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai. Cựu Chủ tịch của AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện đang bị Công an Việt Nam truy nã.

Bốn người bị khởi tố gồm ông Trịnh Huy Cường- 47 tuổi, Trưởng phòng Quản lý Xây dựng - Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Kiểm Định và Tư Vấn Xây dựng Đồng Nai, và ba cán bộ đang công tác tại Sở Xây dựng tỉnh này.

Cả bốn người bị cấm đi khỏi nơi cư trú và các quyết định khởi tố, quản chế đối với họ được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Đối với vụ án này, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố và tạm giam ông Đinh Quốc Thái- cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai và ông Trần Đình Thành- cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai để điều tra tội nhận hối lộ.

Công ty AIC của bà Nhàn bị cáo buộc đã gian lận thầu để trúng 12 gói thầu trị giá 467,87 tỷ đồng, cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai giai đoạn 2013 - 2015, gây thiệt hại tài sản Nhà nước ước tính 152 tỷ đồng.

Hôm 29/4, Cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với bà Nhàn nhưng bà này đã bỏ trốn.

Theo các thông tin trên mạng xã hội Facebook từ những Facebooker thạo tin an ninh chính trị ở Việt Nam, bà Nhàn đã trốn sang Nhật từ một năm trước.

Còn theo báo Haaretz của Israel trong bài điều tra về các thương vụ vũ khí giữa Israel và Việt Nam, bà Nhàn hiện đang ở Châu Âu.

Theo tác giả Yossi Melman của bài báo trên Haaretz, vụ bắt giữ bà Nhàn có liên quan đến những cuộc cạnh tranh nội bộ trong lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà cụ thể là giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.