Nhóm lừa đảo thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá

2022.11.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhóm lừa đảo thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá Công an tiến hành khám xét nơi ở của một người bị bắt trong đường dây ở Quảng Bình
Công an Quảng Bình

Một nhóm bị cho lừa đảo thông qua việc thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước, phân nhóm theo vùng/miền, chức danh, nghề nghiệp … rồi rao bán vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá.

Truyền thông Nhà nước vòa ngày 23 loan tin này theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, sau khi nhận được tố cáo của một nạn nhân hôm 18/11, Phòng An ninh Mạng và Phòng/Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra theo chỉ đạo của cấp trên.

PA05 Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp cùng nhiều địa phương khác có dấu hiệu liên quan đường dây lừa đảo gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa… xúc tiến công tác truy bắt, khám xét, triệu tập các đối tượng tình nghi.

Kết quả cho thấy những người trong đường dây thu thập trái phép thông tin khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng. Những hồ sơ này được dùng để chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục mật mã đăng nhập tài khoản internet Banking có liên kết với SIM rồi chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Hiện Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố bị can đối với một người trong nhóm về hành vi “sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”. Một người khác bị khởi tố về hành vi “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.