Tổng cục Thuế: Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế hơn chín ngàn tỷ đồng

RFA
2023.10.10
Tổng cục Thuế: Google, Facebook, Apple... đã nộp thuế hơn chín ngàn tỷ đồng Google, Facebook, Apple đã nộp thuế gần 10.000 tỷ đồng
Công thương

Các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple… đã trực tiếp đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, với số tiền thuế là hơn 9.280 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho truyền thông hay tin trên trong ngày 10/10, đồng thời xác nhận số tiền thuế đã nộp từ các ông lớn công nghệ liên tục tăng.

Theo Tổng cục, chỉ tính riêng từ đầu năm đến 20/9/2023, tổng số thuế 67 nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 5.803 tỷ đồng. Một số nhà cung cấp nộp thuế lớn nhất là Meta (Facebook); Google; Apple; Microsoft...

Như vậy, sau 18 tháng vận hành Cổng thông tin điện tử, các nhà cung cấp lớn hiện diện tại Việt Nam đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp cho Tổng cục Thuế lên đến trên chín ngàn tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thường xuyên rà soát yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi gia nhập kinh doanh và có doanh thu tại Việt Nam phải đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với các khoản thu nhập nhận được từ các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (etaxvn.gdt.gov.vn).

Hiện Tổng cục Thuế đang áp dụng nhiều biện pháp để quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Đối với quản lý thuế thương mại điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, cơ quan thuế đã có thông tin của hơn 190.000 người bán hàng online với tổng giá trị giao dịch đạt 44.500 tỷ đồng. Hiện đã có 350 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Theo quy định, nhà cung cấp nước ngoài sẽ nộp thuế theo quý với tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nhiệp nếu có.

Tổng cục Thuế cho biết việc tăng cường các dịch vụ thuế điện tử hỗ trợ người nộp thuế sẽ thúc đẩy sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2018 đến tháng 3/2022, gần 5.000 tỉ đồng đã được các nhà cung cấp nước ngoài nộp thuế thông qua các tổ chức tại Việt Nam. Trong đó, Facebook đã nộp gần 1.700 tỉ đồng, Google nộp trên 1.600 tỉ đồng và Microsoft nộp 576 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Một độc giả
05/11/2023 18:40

1 bản tin thì nói Đảng tớ thu thuế từ các doanh nghiệp ông lón nước ngoài tăng 8000 tỉ đồng. Bản tin khác thì nói 9000 tỉ động Trong khi đó Đảng tớ thì nói tăng 11000 tỉ đồng.Đề nghị RFA xem lại.