Chính phủ yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị ở Vịnh Hạ Long

2023.11.09
Chính phủ yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị ở Vịnh Hạ Long Dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)
D.X/Vietnamnet

Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo một cuộc kiểm tra đối với Dự án Khu đô thị quay núi đá Vịnh Hạ Long làm hòn non bộ gây tranh cãi trong những ngày vừa qua, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 25/11. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 9/11.

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của báo chí các ngày qua về dự án này.

Dự án Khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả nằm trong vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam là Vịnh Hạ Long với diện tích khoảng 31,8 ha, trong đó 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long. Dự án bao gồm nhà ở dạng chung cư, biệt thự và khách sạn bảy tầng.

Tuy nhiên báo chí và dư luận xã hội các ngày qua bày tỏ lo lắng di sản thiên nhiên này đang bị “xẻ thịt” bởi dự án lấp biển xây đô thị này, không những thế hoạt động xây dựng còn gây ô nhiễm môi trường Vịnh Hạ Long.

Trước phản án của báo chí vào dư luận, chính quyền tỉnh Quảng Ninh hôm 7/11 quyết định phạt chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital số tiền là 125 triệu đồng vì những sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tỉnh Quảng Ninh hôm 7/11 cũng lên tiếng khẳng định việc rà soát của các cơ quan chức năng tỉnh này cho thấy dự án đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có ý kiến thỏa thuận.

Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.