Hà Nam: ba người bị phạt tổng cộng 42 năm tù vì cầm sổ đỏ đi lừa đảo

RFA
2021.07.28
Hà Nam: ba người bị phạt tổng cộng 42 năm tù vì cầm sổ đỏ đi lừa đảo Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay còn gọi là Sổ Đỏ do Chính phủ Hà Nội ban hành.
Courtesy of UBND tỉnh Thái Nguyên

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam hôm 28/7 tuyên án ba người ở địa phương tổng cộng 42 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày cho biết các bị cáo nêu trên đã dùng sổ đỏ, giấy tờ giả để vay, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của nhiều người ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cáo trạng cho biết ba người bị xử là các ông bà Trần Thị Hiền (trú tại phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Trần Thị Chung (trú tại phường Thanh Châu, Phủ Lý), Nguyễn Văn Quang (trú tại phường Hai Bà Trưng, Phủ Lý).

Theo cáo trạng, vào ngày 25/10/2019, bà Trần Thị  Hiền dùng sổ đỏ giả để vay và chiếm đoạt 500 triệu đồng của một phụ nữ ở đường Lê Công Thanh, Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý.

Ngày 4/11/2019, bà Trần Thị Hiền bị xác định tiếp tục dùng sổ đỏ vay và chiếm đoạt thêm 500 triệu đồng của một phụ nữ khác tại phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý.

Ngày 13/3/2020, bà Trần Thị Hiền nhờ ông Nguyễn Văn Quang và bà Trần Thị Chung đóng giả anh em ruột đồng sở hữu một căn nhà ở đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý. Nhóm này đã rủ người góp vốn và chiếm đoạt thêm 2 tỷ đồng.

Ngày 20/3/2020, bà Trần Thị Hiền bị nói rủ một người đàn ông mua nhà rồi chiếm đoạt 3 tỷ đồng từ người này.

Ngày 25/3/2020, bà Trần Thị Hiền bị nói đã thuê một thanh niên đóng giả là chủ nhà để lừa lấy 1,4 tỷ đồng của một người đàn ông. Sau đó một ngày, bà này tiếp tục rủ người đàn ông mua thêm đất và lấy của ông này 800 triệu đồng.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam hôm 28/7 tuyên phạt bà Trần Thị Hiền 24 năm tù, ông Nguyễn Văn Quang và bà Trần Thị Chung mỗi người 9 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.