Xét xử lại vụ án vợ chồng cựu Công an cho vay nặng lãi

RFA
2024.04.10
Xét xử lại vụ án vợ chồng cựu Công an cho vay nặng lãi Các bị cáo tại phiên tòa
Công Lý

Vợ chồng cựu Công an phường Minh Khai quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cùng đồng phạm ra tòa trong vụ án được khởi tố từ năm 2018 về tội cho vay nặng lãi.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong ngày 10/4 được truyền thông loan đã mở lại phiên xét xử các bị cáo Hoàng Văn Hoan (trú tại Thanh Oai, Hà Nội, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai), Quách Thị Thơm (vợ ông Hoan) về tội cho vay nặng lãi. Nguyễn Sơn Thành (ở Cầu Giấy, Hà Nội, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), Đỗ Mạnh Dương, Nguyễn Thị Thanh, Lê Đức Lợi, Mai Thị Khanh cùng bị xét xử về tội đánh bạc. Tòa cũng đã triệu tập 53 người liên quan nhưng không có ai đến.

Theo cáo trạng, Hoan lập tài khoản Facebook "Vượng Phát" để làm dịch vụ cho vay tài chính. Hoan cùng vợ là Thơm cho cán bộ, chiến sĩ trong ngành Công an vay lãi cao. Những ai cần vay tiền sẽ phải đặt lại thẻ ngành Công an, thẻ Đảng hoặc giấy tờ liên quan cho vợ chồng Hoan. Lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, 10 ngày đóng lãi một lần.

Để có thêm tiền cho vay, Hoan rủ đồng nghiệp là Thành đứng ra chung vốn.

Cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2016 đến khoảng tháng 11/2018, Hoàng Văn Hoan và Quách Thị Thơm đã cho 52 người là cán bộ, chiến sĩ hiện đang công tác, học tập trong ngành công an vay tổng số tiền là hơn 3,1 tỷ đồng, với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm, gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước quy định. Tổng số tiền vợ chồng Hoan thu lời bất chính là hơn 900 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra hành vi cho vay nặng lãi của Hoan, Công an phát hiện thêm hành vi tổ chức đánh bạc của Thành. Do đó, cơ quan chức năng gộp vụ Thành vào chung vụ án cho vay nặng lãi.

Do có nhiều chứng cứ, tài liệu và tình tiết vụ án chưa thể làm rõ ngay tại tòa, hội đồng xét xử đã nhiều lần tuyên bố hoãn phiên xử. Đến cuối tháng 12/2023, phiên tòa được mở lại, tuy nhiên hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Trong bản cáo trạng mới nhất, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tiếp tục truy tố bảy bị cáo về ba tội danh như trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.