Hải Phòng vẫn chưa thể xử lý vụ sai phạm tại dự án xơ sợi Polyester Đình Vũ

2023.04.27
Hải Phòng vẫn chưa thể xử lý vụ sai phạm tại dự án xơ sợi Polyester Đình Vũ Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ
Tin nhanh chứng khoán

Hải Phòng vẫn gặp vướng mắc trong việc xử lý những sai phạm tại dự án nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ, một trong những vụ án tham nhũng lớn thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Báo Nhà nước hôm 26/4 cho biết, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Hải Phòng, những khó khăn, vướng mắc trong xử lý vụ việc sai phạm tại dự án nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ đã được nêu ra. Ban Chỉ đạo đã đặt ra yêu cầu là Cơ quan An ninh điều tra Hải Phòng cần chủ trì, phối hợp với VKSND cùng cấp để chủ động báo cáo, trao đổi với các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương để hướng dẫn, tháo gỡ. Tuy nhiên, báo Nhà nước không cho biết những khó khăn, vướng mắc đó cụ thể là gì.

Hồi tháng 8 năm 2018, bốn cựu lãnh đạo của Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) - tức dự án xơ sợi polyester Đình Vũ - đã bị toà án ở Hà Nội tuyên án tù về các tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án này, Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX) bị khởi tố về hai tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ. Nhưng Duy hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX đã có nhiều sai phạm xảy ra, bao gồm việc quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng.

Tổng số tiền Nhà nước bị thiệt hại là 19 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy công ty thua lỗ 1.400 tỷ đồng khi triển khai Dự án Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ. Dự án phải dừng vận hành từ giữa tháng 9/2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.