Vịnh Hạ Long có bị san lấp để xây dựng khu đô thị và khách sạn?

2023.11.06
Vịnh Hạ Long có bị san lấp để xây dựng khu đô thị và khách sạn? Hình ảnh khu đô thị mới ở Vịnh Hạ Long
Thanh Niên/LÃ NGHĨA HIẾU

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam – có nguy cơ bị san lấp một phần ở vùng đệm để thi công một khu đô thị với hàng trăm căn biệt thự khiến dư luận xã hội lo ngại.

Báo chí trong nước và mạng xã hội những ngày qua liên tục đưa các hình ảnh và tin cho thấy hình ảnh xây dựng tấp nập với những đoàn xe chở đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long.

Đây là dự án nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long và gần với tuyến đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả với mức đầu tư 1.232 tỷ đồng. Dự án có diện tích khoảng 31,8 ha; trong đó có 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long, theo truyền thông Nhà nước.

Cũng theo tìm hiểu của báo Nhà nước, quy mô của dự án có các hạng mục bao gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là công ty trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Dư luận trên mạng xã hội ở Việt Nam những ngày qua lo ngại Vịnh Hạ Long đang bị “xẻ thịt”, gây tác động xấu tới môi trường.

Trước thông tin báo động từ báo chí và mạng xã hội, vào ngày 6/11, UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng của UBND TP Cẩm Phả để thực hiện các nội dung liên quan trong công tác quản lý nhà nước và các quy định của pháp luật.

Hôm 5/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra dự án, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh về Dự án Khu đô thị mới để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời người đại diện của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho biết chỉ thực hiện theo đúng những gì đã được quy hoạch, phê duyệt, không tự ý lấn thêm ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HOTAC
07/11/2023 15:15

Viêt Nam tôi đâu ?? là thế đấy ...Dự án đô thị lấn biển Hạ Long gây bức xúc dư luận bị ngừng thi công
Trung Quốc muốn một nước Việt Nam như thế nào trong hoàn cảnh địa chính trị mới?Vụ đình công tự phát ở Viet Glory, Nghệ An có cần thiết??thực hiện một chính sách đối ngoại bán rẻ cho Trung Quốc.. và còn muốn can thiệp vào cộng đồng người Việt hải ngoại..liệu cộng đồng người Việt hải ngoại có thể hòa giải được với một chính quyền như vậy hay không?
với một cái nhìn nhân bản.
sau gần 50 năm cai trị chính quyền cộng sản Việt Nam không hoàn thành được điều gì cho đất nước. . điều kiện của việc hòa giải giữa người Việt tị nạn và chính quyền Việt Nam là chính quyền ấy phải tổ chức một cuộc tuyển cử tự do..tôn trọng quyền nhân bản của người Việt..Có đượ khả thi không?Hay cần đấu tranh tư tưởng trường kỳ để..thay đổi??