Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM kháng nghị bản án phúc thẩm

2022.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM kháng nghị bản án phúc thẩm Phiên phúc thẩm xử các bị cáo trong vụ SAGRI hôm 8/6/2022
PLO

Ông Trần Trọng Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) gửi đơn đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Kháng nghị bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TP HCM trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 15/8. 

Lý do được nêu ra trong đơn của ông Trần Trọng Tuấn được cho biết là ông này không đồng ý với nhận định của Hội đồng Xét xử khi cho rằng việc chuyển nhượng dự án thực chất là bán tài sản Nhà nước nên phải thực hiện việc thẩm định giá, đấu giá. Theo ông Trần Trọng Tuấn, nhận định đó không phù hợp với tình trạng cụ thể đang quản lý, sử dụng tài sản tại doanh nghiệp.

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 12 năm ngoái, tòa tuyên án tù đối với ba ông Trần Vĩnh Tuyến- cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, Lê Tấn Hùng- cựu Tổng giám đốc SAGRI, và Trần Trọng Tuấn vì sai phạm khi chuyển nhượng khu đất thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu phố 4, Phường Phước Long B, Quận 9 (nay là Thành phố Thủ Đức) cho Tổng Công ty Cổ Phần Phong Phú. Riêng ông Lê Tấn Hùng bị cho đã chỉ đạo cấp dưới ký khống 10 hợp đồng đi tham quan, học tập ở nước ngoài để tham ô hơn 13 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên ông Lê Tấn Hùng 11 năm tù do ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát- lãng phí’ và 14 năm do ‘tham ô tài sản’; tổng hợp 25 năm tù. Ông Trần Vĩnh Tuyến bị tuyên sáu năm tù do ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát- lãng phí.’

Theo cáo trạng ban đầu thì thiệt hại của vụ án là 672 tỷ đồng và UBND TPHCM là bị hại; thế nhưng tòa xác định SAGRI là bị hại và thiệt hại của vụ án chỉ còn 348 tỷ đồng dựa theo kết luận giám định của Hội đồng Định giá Trung ương.

Ông Lê Tấn Hùng sinh năm 1963 là em trai của cựu bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi được cử làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài gòn (SAGRI), ông Hùng là Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên Xung phong thành phố này.

Phiên phúc thẩm diễn ra vào tháng sáu năm nay, hai ông Trần Vĩnh Tuyến và Lê Tấn Hùng được giảm mỗi người một năm tù, ông Trần Trọng Tuấn không được giảm án nên có kháng đơn kháng nghị bản án phúc thẩm như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/08/2022 09:16

Lẳng lặng mà xem... chúng nó chém nhau,
chém trên, chém dưới, chém ngang, chém dọc, chém lung tung,
lung tung pheng, lung tung phèng, phèng pheng, theo luật rừng Việt Cộng.

Phen này Trọng nó... quyết đi bán ghế,
bán ghế trên, ghế dưới, bán ghế ngang, ghế dọc, bán ghế lung tung,
lung tung phèng, lung tung pheng, pheng phèng, chơi luật rừng của Trọng.

Phen này đảng nó... quyết tâm mua ghế,
mua ghế trên, ghế dưới, mua ghế ngang, ghế dọc, mua ghế lung tung,
lung tung pheng, lung tung phèng, phèng pheng, theo luật rừng của Trọng.

Phen này dân chúng... thi nhau đánh trống, đánh trống trên, đánh trống dưới,
đánh trông ngang, đánh trống dọc, đánh trống tùng tùng... đánh nhau nữa đi ! chém nhau nữa đi !