Công an tiếp tục truy những chủ tài khoản đưa tin về SCB và Vạn Thịnh Phát

2022.10.14
Công an tiếp tục truy những chủ tài khoản đưa tin về SCB và Vạn Thịnh Phát Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook đăng thông tin về Ngân hàng SCB hôm 12/10/2022
Báo Giao Thông

Thêm bốn chủ tài khoản Facebook tại Thành phố Hồ Chí Minh bị Công an lập hồ sơ để xử lý vì loan tin liên quan Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn SCB và An Đông thuộc Vạn Thịnh Phát. Công an TP HCM cho biết như vừa nêu vào ngày 14/10. 

Theo đó, trong hai ngày 12 và 13/10, Phòng An ninh Chính trị Nội bộ cùng Phòng An ninh Mạng & Phòng/Chống Tội phạm Công nghệ cao các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Quận 8, Quận 10 làm việc vơi bốn chủ tài khoản Facebook. Những người này được cho biết gồm ông T.T.M - ngụ quận Bình Thạnh, hiện là phóng viên Tạp chí D.N.S.G), ông T.M.K- ngụ quận Gò Vấp, hiện là giảng viên một trường Đại học trên địa bàn Thành phố, ông T.C.H - ngụ Quận 8, hiện làm công việc tự do) và ông N.H.P - ngụ Quận 10, hiện là nhân viên lập trình. Họ bị công an cho sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến Ngân hàng SCB và Công ty An Đông.

Hôm 11/10 chủ tài khoản Facebook N.T.M.H. bị Công an TP HCM làm việc do đăng thông tin liên quan SCB mà cơ quan công an cho là ‘tạo tâm lý bất an đối với những người gửi tiền, tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự’.

Cũng trong ngày 12/10, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã làm việc với chủ tài khoản Facebook Hiếu Nguyễn về điều mà cơ quan này cho là “đưa tin sai sự thật liên quan đến ngân hàng”.

Trong ngày 10/10, tại Nghệ An chủ tài khoản Facebook A.T.N. bị Phòng An ninh Chính trị Nội bộ thuộc Công an tỉnh này và Công an Thành phố Vinh làm việc và lập hồ sơ về cáo buộc “đăng thông tin sai sự thật trên các trang mạng xả hội”.

Hôm 9/10, Công an tỉnh Hà Nam thông báo cơ quan này một ngày trước phát hiện một cá nhân có bài viết trên Facebook "tạo tâm lý bất an đối với người dân và các nhà đầu tư gửi tiền tại các ngân hàng để đồng loạt rút tiền."

Thông báo của Công an Hà Nam đăng tải một bức ảnh làm mờ khuôn mặt của người đang làm việc với công an, khẳng định ông này tên Nguyễn Kiên Quyết, sinh năm 1982 ở thành phố Phủ Lý đã "thừa nhận hành vi tự ý soạn thảo, đăng tải, bình luận thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các ngân hàng và tình hình an ninh, trật tự xã hội."

Tại Quảng Ninh, vào ngày 12/10 chủ tài khoản Facebook có tên viết tắt T.H.Q., 28 tuổi, ngụ tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, bị phạt 7,5 triệu đồng với lý do công an nêu ra là "đăng tin thất thiệt về việc người dân đồng loạt rút tiền tại các ngân hàng, tạo tâm lý bất an, gây hoang mang dư luận".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/10/2022 08:22

Một mai đây... nhân dân ta mất tiền, vì không rút tiền... công an ta có đền tiền cho nhân dân ta ?

Công an ta đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho dân ta ngu, không nghe dân ta khôn... làm mất " an ninh trật tự, công cộng ".