26 cựu cán bộ đội chống buôn lậu tiếp tay hơn một ngàn container hàng lậu

RFA
2022.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
26 cựu cán bộ đội chống buôn lậu tiếp tay hơn một ngàn container hàng lậu Máy móc, thiết bị cũ nhập về thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội mới

Hai mươi sáu cựu cán bộ Đội chống buôn lậu bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu hơn một ngàn container là máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Đài Loan về Việt Nam tiêu thụ bị Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị truy tố

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 23/9 dựa theo nội dung kết luận điều tra của Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố chủ mưu Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ Đội 7 PC03, Công an TP.HCM), Võ Văn Đông (cựu cán bộ PC03), Huỳnh Thị Quỳnh Trang (kế toán tự do), Phan Minh Tuấn, Nguyễn Thanh Bình, Lâm Hồng Đào, Trần Xuân Duận (Công ty CP giám định Đại Minh Việt) cùng các đồng phạm về tội buôn lậu.

Công an cho rằng đây là vụ buôn lậu do Tiến và đồng bọn thực hiện trong thời gian dài, đã nhập lậu số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến móc nối với chủ hàng để nhập trái phép máy móc cũ và thiết bị từ Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để buôn bán nhằm thu lợi bất chính.

Cơ quan điều tra xác định các nhân viên của Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt, mặc dù không thỏa thuận với Tiến về việc nhập máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ nhưng đều là giám đốc, phó giám đốc, trưởng ban giám định, bộ phận, giám định viên hoàn toàn biết và buộc phải biết các quy định. Tuy nhiên, những người này đã bất chấp quy định của pháp luật, sao y bản chính, cấp phát số lượng lớn giấy chứng nhận để Tiến và đồng phạm có thể hợp thức hóa hồ sơ thông quan một cách thuận lợi. Do đó các hành vi trên được xác định là đồng phạm với Tiến nên phải bị truy tố.

Công an cũng xác định hành vi của Tiến và đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế nhà nước về xuất nhập khẩu, đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.