Khởi tố nhóm mua, bán thận thu lời hàng tỷ đồng

RFA
2024.02.06
Khởi tố nhóm mua, bán thận thu lời hàng tỷ đồng Nguyên và Ân tại cơ quan công an
CACC/CAND

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can bốn đối tượng trú về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người" theo điều 154 Bộ luật Hình sự.

Những người bị khởi tố được truyền thông loan trong ngày 6/2 gồm: Từ Công Nguyên (trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) - cầm đầu đường dây mua, bán thận; Đặng Hoàng Bích Ân (trú tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Trường Sơn (trú tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội); Nguyễn Ngọc Diễm (trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Các đối tượng trên, theo Công an, đều là những người từng bán thận của mình nên biết các thủ tục và nhu cầu tìm người bán, người mua thận ở các bệnh viện.

Để thực hiện hành vi phạm tội, nhóm này thường xuyên lên mạng tìm người có nhu cầu bán thận bằng cách đăng thông tin “Cần người hiến thận nhóm máu A, B, O; sau phẫu thuật hiến thận được bồi dưỡng từ 380 triệu đồng đến 450 triệu đồng" trên trang "Hội nhóm hiến thận nhân đạo”. Khi tìm được người bán thận, họ đề nghị người bán tới Hà Nội để làm xét nghiệm máu, đồng thời hướng dẫn họ làm các thủ tục pháp lý để hợp thức hóa việc mua, bán thận.

Sau đó nhóm bốn người trên lên mạng tìm người mua thận và thỏa thuận với giá từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Sau khi chốt giá, nhóm của Nguyên đưa người bán, người mua tới bệnh viện để làm thủ tục, thực hiện ca phẫu thuật cắt, ghép thận tại bệnh viện.

Với thủ đoạn trên, Công an cho biết, nhóm của Nguyên đã thực hiện trót lọt nhiều vụ môi giới mua, bán thận, thu về hàng tỷ đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
06/02/2024 13:11

Thời đại rực rỡ hcm biến bao con người thành ác thú…!!!