TPHCM sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm lộ thông tin, bí mật Nhà nước

RFA
2024.02.13
TPHCM sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm lộ thông tin, bí mật Nhà nước Trung tâm TP HCM
AFP

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi nước ngoài và công tác bảo vệ bí mật Nhà nước.

Chủ tịch Phan Văn Mãi được truyền thông trong nước dẫn lời trong ngày 13/2 yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND Thủ Đức và các quận - huyện; người đứng đầu các hội có tính chất đặc thù hoạt động trên địa bàn và doanh nghiệp Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố phải phổ biến các quy định pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh, quy định về quản lý, xét duyệt đi nước ngoài và bảo vệ bí mật Nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan.

Ông Mãi yêu cầu kiểm tra kỹ các trường hợp đi nước ngoài nhưng không trở về nước và xin nghỉ việc. Ngoài ra, Chủ tịch TP HCM cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt thông tin, tài liệu bí mật Nhà nước gây ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố còn đề nghị Công an thành phố xử lý theo quy định đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có liên quan đến các tổ chức phản động, các thế lực thù địch (tuy nhiên không nêu rõ cụ thể tổ chức nào) nhằm gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của thành phố.

Hồi tháng 4 năm 2022, Toà án Nhân dân TPHCM đã kết án tù ba người gồm một lãnh đạo công ty Nhà nước và một nguyên cán bộ công an về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” và “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” liên quan đến một vụ án điều tra những sai phạm tại Saigon Co.op.

Vào năm 2021, Nhóm Báo Sạch gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo đã bị bắt để điều tra về cáo buộc “cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu huỷ vật hay bí mật nhà nước”.

Nhiều tổ chức quốc tế như Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), Phóng viên không biên giới (RSF), Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Theo Dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đều lên tiếng chỉ trích Chính phủ Việt Nam liên quan việc bắt các thành viên của nhóm Báo sạch.

Mới đây nhất, Việt Nam cũng đã bắt cựu Đại biểu Quốc hội VN khóa 14 – ông Lưu Bình Nhưỡng để điều tra tội “Cưỡng đoạt tài sản”, vì cho rằng ông đã “vi phạm Luật bảo vệ bí mật nhà nước”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/02/2024 09:38

Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Ngụy danh nhân dân thành phố " cụ Hồ "
tha hồ chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo đúng luật rừng đảng " cụ Hồ ",
tha hồ truy tố, đấu tố, xử lý, vô lý cán bộ " cụ Hồ " tiết lộ bí mật " cụ Hồ ".