Lãnh đạo TPHCM giải thích lý do dự án chống ngập và Metro bị chậm tiến độ

2022.11.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lãnh đạo TPHCM giải thích lý do dự án chống ngập và Metro bị chậm tiến độ Xe máy và ô tô đi trong lụt ở TPHCM sau trận mưa lớn hôm 10/10/2014
AFP

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng và tuyến Metro số 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh trễ tiến độ và vốn bị đội lên bởi những lý do về thủ tục pháp lý và nhiều vấn đề khác.

Đó là trần tình của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Phan Văn Mãi tại cuộc tiếp xúc cử trị Quận Gò Vấp vào chiều ngày 22/11 của ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước sau kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Ông Phan Văn Mãi thông báo rằng dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng tại TP HCM đến nay đã hoàn tất trên 90% khối lượng công việc. Tuy vậy, một số cửa cống chưa hoàn thiện khiến khi triều cường nước vẫn dâng gây ngập. Bên cạnh đó còn một số trở ngại về mặt pháp lý liên quan đến cả hai phía Thành phố và nhà thầu; thời gian dịch COVID-19 cũng gây gián đoạn việc mua sắm trang thiết bị từ nước ngoài về.

Do những yếu tố đó, dự án chống ngập 10 ngàn tỷ được TP HCM gia hạn đến tháng 11 sang năm. Hiện các thủ tục bị ách tắc đang được giải quyết để bắt đầu thi công lại.

Ông Phan Văn Mãi thừa nhận rằng dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng dù có quy mô lớn; nhưng chỉ có thể ngăn một phần các cửa sông. Thành phố cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới khác nữa để có thể xóa tình trạng ngập do triều cường.

Ông Mãi không đề cập đến tình trạng ngập khi mưa lớn như lâu nay.

Đối với dự án tuyến Metro số 1, người đứng đầu UBND TP HCM nói đã hoàn tất 93% khối lượng công việc. Cơ quan này đang giải quyết các vấn đề về pháp lý cũng như điều chỉnh dự án để hoàn thành phần còn lại.

Ông Phan Văn Mãi báo rằng đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật công trình; và vào cuối năm nay cho chạy thử 10 km; đến đầu sang năm chạy thử toàn tuyến. Trong năm 2023 sẽ đưa dịch vụ tiện ích vào các nhà ga đề khai thác thương mại.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/11/2022 11:53

Bên Thắng Cuộc,
thừa thắng xông lên, rơi xuống hố nước, tìm thiên đường " cụ Hồ ",
thiên đường không thấy, chỉ thấy ảnh " cụ Hồ " đầy đường, mỉm cười, lềnh bềnh trong hố nước.

Nguyễn Trí Tín
26/11/2022 08:45

Dự án nào mà thủ tục liên quan đến các cơ quan trung ương chỉ đạo và phê duyệt hoặc thẩm định thì chắc chắn là bị chậm vì các cơ quan trung ương không làm việc gì "miễn phí" cả, phải bôi trơn vài chục phần trăm! TPHCM còn ngập dài dài vì thành phố đang lún và lún rất nhanh do quy hoạch và phát triển sai lầm, do khai thác nước ngầm quá mức và do nước biển dâng cao vì biến đổi khí hậu toàn cầu.