Bộ Y tế cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đầu tiên

RFA
2022.10.03
Bộ Y tế cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đầu tiên Một số triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (Hình minh họa)
Người lao động

Bộ Y tế Việt Nam đã gửi công văn khẩn đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi TPHCM phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cả nước. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 3/10.

Theo báo cáo của  Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, ca nhiễm đầu tiên là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM, khởi phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

Tính đến ngày 26/9, thế giới nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước.

Trước diễn biến trên, công văn khẩn của Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.