Sức khoẻ TNLT Hoàng Bình sa sút nghiêm trọng sau án kỷ luật ở Trại giam An Điềm

RFA
2024.07.11
Sức khoẻ TNLT Hoàng Bình sa sút nghiêm trọng sau án kỷ luật ở Trại giam An Điềm Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình trước khi bị bắt
HRW

Tù nhân lương tâm (TNLT) Hoàng Bình (tên thật là Hoàng Đức Bình) khá khó khăn khi đi bộ ra khu vực gặp thân nhân do sức khoẻ ngày càng đi xuống.

Ông Bình, 41 tuổi, đang thi hành bản án 14 năm tù giam ở Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam) về hai tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì các hoạt động phản đối Formosa gây thảm hoạ môi trường biển miền Trung năm 2016. 

Các căn bệnh ngày một nặng hơn

Sau khi phản đối việc trại giam tịch thu đồ dùng của các tù nhân chính trị trong ngày 26/3 vừa qua mà Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã phản ánh, ông Bình bị kỷ luật cùm chân 10 ngày và kể từ ngày 5/4 không được thăm gặp hay liên lạc với gia đình qua điện thoại cũng như nhận bưu phẩm, thư tín của người thân trong ba tháng tiếp theo.

Trong văn bản gửi cho gia đình ngày 29/4/2024, giám thị thông báo việc nhà hoạt động nhân quyền này bị kỷ luật do có hành vi “Không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu của cán bộ trại, có thái độ lời nói thiếu văn hoá, xúc phạm cán bộ trại” quy định tại điểm a và đ, khoản 2, điều 1 của Nội quy giam giữ phạm nhân.

Năm ngày sau khi hết hạn kỷ luật, ngày 10/7, mẹ và em trai Hoàng Nguyên mới được phép đến thăm gặp ông. Một người em khác của ông Bình là Hoàng Đức Hảo được người thân thuật lại vụ việc, nói với chúng tôi trong ngày hôm sau: 

Anh Bình cho biết hiện tại bây giờ sức khỏe của anh Bình không được tốt, anh bị một số căn bệnh nặng. Trong thời gian gần đây thì anh đi tiểu ra máu và đi lại không vững, chân run và bị đau lưng nặng.”

Ông Bình đã nhiều lần xin phép trại giam để được đi khám sức khoẻ và gia đình cũng sẵn sàng chi trả mọi chi phí khám chữa bệnh nhưng phía trại giam không có bất cứ phản hồi gì.

Theo ông Hảo, trước khi bị bắt năm 2017, ông Bình bị bệnh đau lưng và viêm xoang, đến nay vẫn chưa khỏi. Thêm nữa, trong thời gian bị tạm giam, ông tố cáo việc bị tra tấn bởi cán bộ điều tra và di chứng vẫn còn, thường xuyên bị ù tai và đau đầu.

Cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Đắc Tuý cho biết sức khoẻ của ông Bình trở nên rất yếu sau 10 ngày bị biệt giam vì khi đó ông Bình chỉ cầm cự bằng thức ăn do các bạn tù gửi cho như mì tôm, bánh ngọt và chuối.

Ông Bình cũng bị thương ở cổ chân do bị cùm lâu ngày và đến khi ông Tuý rời khỏi Trại giam An Điềm vào ngày 19/4 thì vết thương này vẫn chưa khỏi.

Sau khi hết án kỷ luật cùm chân, ông Bình được đưa trở lại khu vực giam giữ tù chính trị. Tuy nhiên, ông và các tù nhân khác không được đưa ra sân chung để giao lưu với nhau như trước kia nữa.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ của TNLT Trịnh Bá Phương cũng xác nhận thông tin trên. Bà cho hay trong cuộc thăm gặp với chồng vào ngày 5/7, ông Phương cho biết các tù nhân mang án an ninh quốc gia ở khu này bị nhốt trong buồng giam cả ngày, kéo dài hơn ba tháng qua.

Phóng viên không thể liên lạc được với Trại giam An Điềm theo số điện thoại đăng tải trên mạng Internet để kiểm chứng thông tin mà ông Hảo và bà Thu cung cấp.

Dù đã hết hạn kỷ luật nhưng đến nay cán bộ trại giam tiếp tục không cho phép ông Bình gọi điện về nhà theo tiêu chuẩn hàng tháng bởi vì ông thường xuyên phản đối và nêu ý kiến về cách đối xử của cán bộ với tù nhân.

Trong bốn năm qua, ông Bình không nhận đồ ăn từ trại giam mà chỉ ăn thực phẩm do gia đình cung cấp qua bưu điện hoặc trong những buổi thăm gặp hay mua trực tiếp từ căng-tin của trại giam.

Trại giam An Điềm thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường Giáo dưỡng, Bộ Công an, là một trong những cơ sở giam giữ hà khắc nhất Việt Nam. Một số tù nhân lương tâm ở đây từng cho biết bị quản giáo đánh đập, biệt giam, và cùm chân.

Giữa tháng 9/2023, hai ông Trịnh Bá Phương và Phan Công Hải bị đánh đập và kỷ luật cùm chân sau khi biểu tình phản đối việc bị đối xử hà khắc, vi phạm quyền con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.