Vụ “hoa khôi báo chí được tiêm vắc-xin Pfizer không cần đăng ký”, nhân viên y tế bị kỷ luật

RFA
2021-07-22
Share
Vụ “hoa khôi báo chí được tiêm vắc-xin Pfizer không cần đăng ký”, nhân viên y tế bị kỷ luật Cô Vũ Phương Anh và phiếu tiêm vắc-xin được khoe trên Facebook
Facebook, RFA edit

Một nhân viên y tế đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác sau vụ “cựu hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh khoe được tiêm vắc-xin của hãng Pfizer mà không cần đăng ký”. Bộ Y tế Việt Nam cho báo chí Nhà nước biết thông tin này vào tối ngày 21/7. Thông tin cụ thể về nhân viên y tế bị kỷ luật không được thông báo.

Vào ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và bài viết của cô gái có tên Vũ Phương Anh ở Hà Nội (cựu hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền), cho biết cô được “ông ngoại” (ý nói bố đẻ theo cách người dân thường gọi thay cho con) sắp xếp cho tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer.

Cô Vũ Phương Anh viết trên Facebook: “Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả vắc-xin AstraZeneca cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc-xin của Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm. Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”

Cô Phương Anh còn khoe trên Facebook là cô không cần đăng ký vì đăng ký thì biết bao giờ mới đến lượt.

Vụ việc ngay lập tức đã khiến dư luận bất bình. Nhiều người cho rằng trong khi những người thuộc diện ưu tiên tiêm trước như những người hoạt động ở tuyến đầu chống dịch còn chưa được tiêm đầy đủ và không được lựa chọn vắc-xin để tiêm thì cô Phương Anh không thuộc dạng ưu tiên vẫn được chen ngang và còn được tiêm vắc-xin Mỹ vốn được nhiều người thích và đang khan hiếm.

Sau sự việc, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, nơi tiêm vắc-xin cho cô Phương Anh, đã thanh minh trên báo chí rằng:

Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế.”

“Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho vợ chồng cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2. Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêm. Cô gái này nghĩ mình 'trên trời rơi xuống' không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêm vắc xin Pfizer trong trường hợp này.”

Ngày 20/7, Thanh tra Bộ Y tế đã cố công văn gửi giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, yêu cầu báo cáo, giải trình vụ việc.

Theo bài viết được đăng trên trang web của RFA, ngoài cô Phương Anh, còn một cô gái khác cũng khoe trên Facebook rằng cô cũng được tiêm vắc-xin Pfizer nhờ quen biết “người anh là TS.BS Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội”.

Theo truyền thông Nhà nước, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ngày 20/7 đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm tra vụ việc. Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu phải khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12h ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 21/7 cũng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm việc phân bổ vắc-xin đồng thời yêu cầu làm rõ thông tin những trường hợp tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không cần đăng ký.

Anonymous says:
22/07/2021 10:16

Nhân viên y tế chỉ là con chốt thí trong vụ việc để giảm bất bình, phải xử thằng đầu sỏ là người đã quyết định. Một hệ thống đặc quyền đặc lợi trong điều kiện bình thường và ngay cả trong lúc nguy nan này.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
22/07/2021 11:15

Mịa kiếp , thối um từ xưa tới giờ . Nay nay nhờ có internet , người dân mới mở mắt ếch ; biết bao chuyện thâm cung bí sử , chúng giấu biệt ! Mà cho dù có biết , dân ngu cũng chẳng dám hó hé !!
Chẳng hạn : Từ 1960 đến 1986 nhà cầm quyền lấy khu số 9 đường Tôn Đản, Hà Nội lập cái gọi là cửa hàng cung cấp Tôn Đản dành riêng cho khoảng 200 người thuộc Ủy viên Bộ Chính trị (Khu A) và Ủy viên Trung ương Đảng (Khu B). Những người này được mua đặc sản với giá như cho không của hàng vạn người từ Vĩ tuyến 17 trở ra cống nạp.

Ngoài chợ ở số 9 Tôn Đản họ còn cho thành lập ba khu cung cấp loại 2 tại khu Vân Hồ, phố Nhà Thờ và đường Đặng Dung cho cấp trung gian từ thứ trưởng cục, vụ, viện trưởng. Ở mỗi tỉnh lại có một nhà Giao tế dành riêng cho Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh.

Vì vậy thời đó ở Hà Nội đã có đồng dao truyền miệng :

“Tôn Đản là chợ vua quan

Đặng Dung là chợ trung gian nịnh thần.

Đồng Xuân là chợ thương nhân

Vỉa hè là chợ bàn dân anh hùng”

Hoặc câu đố dân gian : “Bụng to, trán hói, hay nói ba hoa, đi xe Volga. Ăn gà Tôn Đản”, là con gì, để lên án bọn lãnh đạo đặc quyền đặc lợi này.

Lão nông dân
Lão nông dân says:
22/07/2021 11:22

Thủ tướng phạm bất chính ra lệnh phải làm rõ đối tượng ưu tiên là:cán bộ đảng viên cao cấp,thứ đến là vợ chồng con cháu của chúng nó,rồi họ hàng xa gần hai họ nội ngoại,rồi đến bạn bè thân thiết của luôn hai họ…ưu tiên vắc xin của đế quốc Mỹ,chót mới đến các ông chủ…ông chủ nào chi nhiều thì chích trước,ít chích sau,không có tiền thì chịu khó ra kiếm tượng đài mà ngắm cho quên nỗi sợ lây nhiễm…!!!

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
22/07/2021 12:32

Ô hay nhỉ ! Ô đáo để nhỉ ! Ô đểu nhỉ ! Ô " bụng làm, dạ chịu " !..." một nhân viên y tế đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác "...
chỉ vì phải " nhắm mắt, bịt mũi, bịt mồm " tuân lệnh cấp trên, cấp " lãnh đạo " của đảng vô đạo, của đảng trưởng Giám đốc Bệnh viện.

Đảng độc địa độc quyền " lãnh đạo ", độc quyền ra lệnh, độc quyền đổ tiền dân cho nhau... độc quyền, toàn quyền đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho " thế lực thù địch "... đã nghe theo lệnh, kiên định, kiên quyết thi hành lệnh của " lãnh đạo " của Đảng vô đạo.

Đúng là... chơi với bọn dao búa Búa Liềm... chơi với dao, có ngày đứt tay, chơi với Búa, có ngày bị đập đầu, chới với Liềm, có ngày bị cứa cổ !

Niễn Lú
Niễn Lú says:
23/07/2021 05:39

Tệ nạn bất công xả hội, xem thường pháp luật, lợi dụng quền hạn chức vụ của hai cán bộ cấp cao trong đảng CSVN . Sự cấu kết giửa Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị và Giảng viên của Học viện Quân y thể hiện quá rỏ ràng qua động thái phạm tội. Thế mà chúng nó còn dùng thủ đoạn bẩn, chúng bắt nhân viên dưới quyền đưa ra làm ' dê tế thần '.
Đây là hành động quá hèn hạ trong thể chế CS. 'Những con bò đỏ chế độ' hãy lấy đây làm gương, các người có thể trở thành dê tế thần trong một ngày không xa.

Tommy..!
Tommy..! says:
25/07/2021 21:56

Nếu Hoa Kỳ không cung cấp thuốc, thì đâu có tình trạng này xẩy ra..! Tóm lại toàn bộ số thuốc Pfizer này, đều đưọc Đảng CSVN chích cho các Đảng viên CS và thân nhân họ..Còn với người dân ưh..! Hãy cứ chờ, chưa tới phiên..! Bởi dưói chế độ CS, người dân bị bắt buộc phải phục vụ đảng viên..!Hoa Kỳ và thế giới biết rỡ điều này, nhưng họ vẫn cứ làm, như một thời đã nuôi Trung Cộng, Lợi thì không thấy, nhưng cái hậu qủa là ngày nay Hoa Kỳ và Thế giời phải điêu linh với Trung Cộng bởi con Virus Corona...! chưa nói tới Biển Đông giờ coi như đã thuộc về Tầu Cộng..! Qúa nhiều đời TT Hoa Kỳ đã âm thầm nuôi đám CS, để ngưòi dân HOa Kỳ phải cơ cực nhu ngày hôm nay..Đấ nưóc Hoa Kỳ là quê hưong của họ, nhưng họ lại không có một mảnh đất dẫu nhở bé, để làm sở hữu dung thân cho riêng mình và con cái, Ngưọc lại bọn CS, một bọn ăn cướp cạn xưong máu của ngưòi dân nưóc họ, rồi tung tiền tha hồ sở hữu đất đai , nhà cửa ở Hoa Kỳ, Đây là một điều hết sức nghịch lý..! ĐẾn bao giờ ngưòi dân HOa Kỳ mời đưọc trả lại , mảnh đất quê hưong của họ..???

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang