Người H'mong đòi tự do tôn giáo chứ không "thành lập nhà nước riêng" như Nhà nước vu cáo

RFA
2024.02.26
Người H'mong đòi tự do tôn giáo chứ không "thành lập nhà nước riêng" như Nhà nước vu cáo Phụ nữ H'mong chơi với trẻ nhỏ ở chợ phiên ở Lào Cai hôm 5/4/2015 (minh họa)
AFP

Công an tỉnh Điện Biên nói rằng các nhóm tôn giáo của người H’mong muốn ly khai và thành lập vương quốc riêng ở khu vực miền núi phía Bắc, tuy nhiên một số người hoạt động nhân quyền phản bác luận điệu này.

Trong bài viết “Không để tái din âm mưu thành lp Nhà nước riêng’ ở Đin Biên” ngày 26/2, báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) viết rằng Công an tỉnh Điện Biên đã làm tan rã ba tổ chức phản động tuyên truyền thành lập “Nhà nước riêng” của người H’mong, bắt giữ 107 người đứng đầu; tuyên truyền vận động, cảm hóa 683 đối tượng...

Dẫn thông tin từ công an, VOV viết rằng trong những năm qua, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch, tổ chức người H’mong lưu vong đã kích động tư tưởng ly khai tự trị dựa vào tuyên truyền dối trá, những lời hứa hão huyền về “Vua Mông.”

Báo còn viết “…các đối tượng dàn dng kch bn ‘đón Vuamt cách rt huyn hoc. Chúng tuyên truyn người Mông cứ đến qunúi bn Hui Khon, nếu thy đám mây ttrên tri sà vào ai thì người đó được chn làm Vua. Người Mông đi theo Vuathì không cn làm mà vn có rượu tht ăn.”

Tuy nhiên, một người H'mong ở xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết thông tin trên của chính quyền đưa ra là hoàn toàn bịa đặt.

Ông Giàng A Chín mới phải chạy sang Thái Lan khoảng hai tháng nay để tìm kiếm quy chế tị nạn. Sở dĩ ông và một số thành viên trong gia đình phải bỏ nước ra đi vì có nguy cơ bị công an bắt giữ sau khi ông thu thập thông tin và viết báo cáo về đàn áp tự do tôn giáo ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 26/2:

Vn đề chính ca người Hmong thnht là quyn tdo tôn giáo, thhai là đất đai ca người Hmong bthu hi. Dân tc Hmong đứng lên đấu tranh đòi quyn li, người Hmong đoàn kết đứng lên đòi đất. Vsau Nhà nước kết ti cho người Hmong là có ý định thành lp vương quc Hmong và cng sn Vit Nam bt đầu đàn áp người Hmong.”

Tuy VOV không nêu tên ba tổ chức bị coi là “phản động” nhưng trong nhiều năm qua, truyền thông nhà nước thường đưa tin về các hoạt động của các cơ quan chức năng ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong việc triệt phá các nhóm tôn giáo như Hội Thánh Giê Sùa và Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta (chính quyền thường gọi là tà đạo Bà Cô Dợ).

Ông Chín thường thu thập thông tin về các vụ đàn áp tự do tôn giáo rồi gửi cho tổ chức Liên minh Nhân quyền người H’mong (Hmong Human Rights Coalition), do một số cá nhân người H'mong đang xin tị nạn ở Thái Lan lập ra. Ông cho biết "Bà Cô Dợ" là nhóm tôn giáo bị đàn áp khốc liệt nhất ở khu vực.

Trong một bài viết hồi năm 2022, RFA đưa tin về việc Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đàn áp và sách nhiễu tín đồ của nhóm đạo "Bà Cô Dợ." Chính quyền địa phương buộc tín đồ phải bỏ đạo, nếu không sẽ hứng chịu nhiều hậu quả như bị cấm không được đi trên đường thôn, cấm sử dụng nguồn nước...

Hàng trăm tín đồ theo đạo này ở nhiều tỉnh bị buộc phải bỏ đạo, theo báo cáo của một số nhà hoạt động về quyền tự do tôn giáo.

Bà Cô Dợ là một nhóm tôn giáo theo Kito giáo, được sáng lập bởi bà Vừ Thị Dợ (tiếng Hmong: Nkauj Ntxawm), người H’mong gốc Lào và hiện đang sinh sống ở Wisconsin (Hoa Kỳ). Chính quyền Việt Nam gọi là tà giáo và quyết tâm triệt phá.

Trong email gửi RFA một năm trước, bà Dợ (tên tiếng anh: Klao Jer Vue) cho biết báo chí nhà nước Việt Nam đưa thông tin sai sự thật về nhóm đạo này, khẳng định họ hoàn toàn hoạt động về tôn giáo và không có ý định hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam.

Ông Giàng A Chín, sinh năm 1994, cho biết mặc dù gia đình ông theo Hội Thánh Tin Lành Miền Bắc, một tổ chức tôn giáo được Chính phủ Việt Nam cho phép hoạt động nhưng vẫn bị truy bức trong những năm đầu của thập niên 1990.

Bản thân ông, để được đi học trường cấp 3, cũng như Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc ở tỉnh Hoà Bình, ông Chín cũng phải làm theo yêu cầu của công an phải khai “không tôn giáo” khi làm giấy Chứng minh Nhân dân.

Bài viết của VOV cho rằng, bên cạnh việc xử lý nhóm đối tượng cầm đầu, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng cũng có những biện pháp hỗ trợ người dân, đặc biệt là người dân tộc để họ ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn phát triển kinh tế như hỗ trợ cây giống, con giống, hỗ trợ làm nhà cho các trường hợp bị lầm lỡ trở về địa phương để trở thành công dân tốt...

Tuy nhiên, ông Chín cho biết chính quyền địa phương chỉ trợ giúp các gia đình ký vào cam kết bỏ đạo. Gia đình ông không nhận được trợ giúp gì vì không ký giấy bỏ đạo. Tuy nhiên, việc trợ giúp kinh tế không hoàn toàn đúng như ông Minh nói.

Nhng gia đình viết cam kết không theo bt ctôn giáo nào thì Nhà nước cũng cung cp mt ít tin để mua trâu bò nga. Hcho vay chhkhông cho không, khi nào mình làm có tin thì phi trli Nhà nước.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/02/2024 10:24

Ừ thì, chỉ vì... Đài Tiếng Nói Việt Cộng ( VOV ), của đám đảng viên Việt Cộng, do đám đảng viên Việt Cộng, vì đám đảng viên
Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc ngu, ngu độc, chúng theo tà thuyết, chúng thờ tà đạo,
đạo thờ " cụ Hồ ", cụ thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, đảng giặc Nga Cộng, vái lạy cụ Mao, đảng giặc Tàu Cộng.

Chúng độc diễn ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng, chúng ngụy luận, ngụy thuyết Việt Cộng, chúng nguy danh, ngụy quyền Việt Cộng, chúng độc địa chơi luật rừng Việt Cộng, chúng độc ác dùng rừng luật Việt Cộng, chúng độc ngu theo luật rừng Việt Cộng, chúng độc quyền, độc diễn... cấm các đạo, đạo giáo, đạo đức... diệt các đạo, đạo giáo, đạo đức... phá các đạo, đạo giáo,
đạo đức của đồng bào Việt Nam ta, đồng bào Kinh, đồng bào Thượng, đồng bào H' Mong... theo các đạo thờ Trời, thờ Ông Trời,
thờ Đức Chúa Trời, thờ Thiên Chúa, thờ Đức Phật, thờ kính Ông bà, Tổ tiên, ông cha ta.