Nghi ngờ bốn người Việt chết trong vụ cháy ở Anh là nạn nhân buôn người

2022.07.28
Nghi ngờ bốn người Việt chết trong vụ cháy ở Anh là nạn nhân buôn người Nhà kho bị cháy ở Oldham, Manchester nơi nghi ngờ có 4 người Việt bị chết
Ảnh chụp màn hình video

Cảnh sát Anh đang điều tra khả năng bốn công dân Việt bị nghi là đã chết cháy trong một nhà kho bỏ hoang ở Oldham, Manchester, là nạn nhân của bọn buôn người, được đưa vào Anh để trồng cần sa.

Báo chí Anh hôm 26/7 cho biết thi thể người thứ hai đã được tìm thấy trong nhà kho bị cháy sau khi thi thể đầu tiên được tìm thấy hôm 25/7. 

Cảnh sát vùng Manchester trước đó đã nhận được tin báo về bốn công dân Việt bị mất tích có thể liên quan đến vụ cháy ở nhà kho xảy ra vào tháng năm vừa qua.

Cảnh sát vùng Manchester cho biết cảnh sát hiện vẫn đang điều tra về nguyên nhân vụ cháy và bất cứ dấu hiệu vi phạm hình sự nào cũng sẽ được điều tra ngay lập tức.

Báo chí Anh dẫn lời một số người dân địa phương nghi ngờ khu nhà kho bỏ hoang này đã từng là nơi trông cần sa khi họ thấy những túi đựng cây cần sa bị vứt bỏ xung quanh. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 27/7 cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã cử đại diện tới làm việc với cảnh sát để phối hợp xác định nhân thân các nạn nhân và cam kết sẽ thúc đẩy hoàn tất xác minh danh tính các nạn nhân trong thời gian sớm nhất; đồng thời chủ động lên kế hoạch triển khai các biện pháp bảo hộ, xử lý hậu sự cần thiết trong trường hợp xác nhận có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Anh là điểm đến hấp dẫn của nhiều người Việt Nam tìm đường vào Châu Âu để kiếm việc làm. Nhiều người trong số họ phải trả một khoản tiền rất lớn cho bọn buôn người để được đưa lậu vào Anh. Công việc chủ yếu của họ khi bị đưa vào Anh là trồng cần sa, làm móng hoặc phục vụ trong công nghiệp tình dục.

Hồi tháng 10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện một xe container đông lạnh chở 39 người Việt thiệt mạng trên đường đi lậu vào Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.