Chủ tịch Thượng viện Campuchia nói tàu chiến Trung Quốc không thể đi qua kênh đào Phù Nam

2024.05.17
Chủ tịch Thượng viện Campuchia nói tàu chiến Trung Quốc không thể đi qua kênh đào Phù Nam Lập luận của ông Hun Sen là Phnom Penh duy trì một mối quan hệ bền chặt với Hà Nội; về phần Hà Nội cũng có quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh nên không có cơ sở để xảy ra xung đột giữa các bên.
AFP

Ông Hun Sen, đương kim Chủ tịch Thượng viện Campuchia, vào ngày 16 tháng 5 lên tiếng trấn an rằng thiết kế của kênh đào Phù Nam Techo không đủ rộng lớn để tàu chiến có thể đi qua.

Báo Khmer Times của Xứ Chùa Tháp loan tin dẫn phát biểu của ông Hun Sen như vừa nêu, sau khi có thông tin cho rằng kênh đào Phù Nam Techo được xây dựng để tàu chiến Trung Quốc có thể đi qua.

Lập luận của ông Hun Sen là Phnom Penh duy trì một mối quan hệ bền chặt với Hà Nội; về phần Hà Nội cũng có quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh nên không có cơ sở để xảy ra xung đột giữa các bên.

Tuy nhiên, ông này cũng lặp lại thúc giục triển khai công tác xây dựng kênh trị giá 1,7 tỷ USD dài 180 km nối từ khu vực Prek Takeo trên sông Mê kông đến Prek Ta Ek và Prek Ta Hing trên sông Bassac rồi đổ ra Vịnh Thái Lan ở Tây Nam Campuchia.

Nguyên văn ông Hun Sen được Khmer Times dẫn :” Hãy mở công trường xây dựng càng sớm càng tốt, không cần phải chờ đợi gì nữa. Chúng ta hãy nghị về nền kinh tế của mình. Chúng ta phải nghĩ về nền độc lập của dân tộc mình.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thế Chứ Lị
18/05/2024 14:07

Theo như các bài báo trước, tàu có trọng tải dưới 3000 tấn có thể đi lại trên kênh đào Phù Nam Techo. Tầu+ và “Khờ”-Me chỉ cho tàu võ trang có trọng tấn từ 2999 tấn trở xuống đi lại trên kênh đào này thôi - chúng không phải là “tàu chiến” - các đồng chí VN hãy và phải tin tưởng vào đ/c “Khờ-Me” và “Ba (Xạo) Tầu+” - rồi sẽ chết đứng như Từ-Hải hoặc, như đô đốc Aquilino của HQ Mỹ đã cảnh báo,chết như con ếch luộc Các bố các mẹ ĐCSVN có biết quyền lợi cốt lõi của VN mà hành động thật khôn ngoan, thức thời và xác quyết- nếu không chặn được kênh đào này, thì chí ít ra là bọn “Khờ”-Me và Tầu+ (“bọn chúng) phải thay đổi kế hoạch sao cho bớt thật nhiều nguy hại cho phía VN. Phải cho bọn chúng biết và hiểu rõ và hiểu chắc là, phản ứng của VN khi cần là thật, là hiệu quả, là không cản ngăn được! Hãy sở hữu và tự sản xuất các hỏa tiễn và drones (trên trời và trên nước [sông/biển]) như Ukraine có khả năng bao trùm toàn cõi “Khờ”-Me, cho bọn chúng biết có chạy đằng trời cũng chẳng thoát khi 2 bên nói chuyện đao búa. Hãy mở cảng Châu Thới ở Phú Quốc cho hải quân các nước bạn (như Quad = Mỹ, Ấn, Nhật, Úc, vv). Bọn chúng đã quyết liệt vậy, VN “ta” sẽ có những bước đi quết liệt (hay bại liệt) nào - nhân dân VN sẽ phải xét đoán cho đúng đắn và dứt khoát, trước khi quá muộn khi bị bó tay thúc thủ.