Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

2024.02.20
Ấn độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam Các tấm pin năng lượng mặt trời và turbin gió tại một trang trại điện ở tỉnh Bình Thuận hôm 23/4/2019 (minh hoạ)
AFP

Ấn độ vào ngày 17/2 quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số loại tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Báo Công Thương của Bộ Công thương Việt Nam cho biết, Cơ quan điều tra của Bộ Thương mại, Tổng cục Phòng vệ Thương mại (DGTR) đang điều tra cáo buộc bán phá giá kính cường lực có họa tiết và không tráng phủ được sản xuất hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Việc điều tra được thực hiện theo đơn đăng ký điều tra và áp dụng thuế chống phá giá thích hợp đối với hàng nhập khẩu được Công ty TNHH Borosil Renewables nộp thay mặt cho ngành công nghiệp trong nước của Ấn Độ.

Đơn vị nộp đơn đã đưa ra cơ sở bằng chứng ban đầu chứng minh việc bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, theo cơ quan điều tra Ấn Độ.

Theo báo Công Thương, nếu việc bán phá giá được xác định đã gây thiệt hại vật chất cho người chơi trong nước, DGTR sẽ khuyến nghị áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu. Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế. Có đủ bằng chứng cho thấy sản phẩm đang bị các nhà xuất khẩu từ hai nước này bán phá giá tại thị trường nội địa Ấn Độ.

Báo Công Thương dẫn tin từ phía Ấn Độ cho biết, đơn vị nộp đơn cho rằng khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng lên cả về mặt tuyệt đối cũng như tương đối, dẫn đến việc sử dụng năng lực của ngành công nghiệp trong nước giảm sút. Cơ quan chức năng đã ấn định thời gian điều tra (POI) từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 (12 tháng).

Việt Nam hiện là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư vào việc sản xuất pin năng lượng mặt trời , đặc biệt là từ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 3 năm ngoái cũng đã mở một cuộc điều tra tương tự đối với các mô-đun năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra kết luận rằng hãng sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc là Trina Solar và bốn công ty sản xuất pin mặt trời khác của Trung Quốc sử dụng nhà máy ở Thái Lan và các nước khác trong khu vực  Đông Nam Á để lẩn tránh thuế trừng phạt lên tấm pin năng lượng mặt trời do Trung Quốc sản xuất mà Mỹ áp đặt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.