Hải quân Indonesia bắt tàu cá Việt Nam bị cho đánh bắt lậu tại North Natuna

2023.08.14
Hải quân Indonesia bắt tàu cá Việt Nam bị cho đánh bắt lậu tại North Natuna Ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ khi đánh cá tại khu vực Natuna thuộc Indonesia vào năm 2020 (minh họa)
AFP

Hải quân Indonesia vào ngày 11/8 vừa qua bắt giữ một tàu cá mang cờ hiệu Việt Nam bị cho đánh bắt lậu tại vùng biển Bắc Natuna.

Jakarta Tribune News loan tin dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia hôm 13/8 về biện pháp bắt giữ vừa nêu. Cụ thể, chiếc tàu bị bắt mang số hiệu BD 97178TS và khi bị phát hiện trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Indonesia tại biển Bắc Natuna, chiếu tàu tắt thiết bị nhận dạng tự động AIS.

Lực lượng chức năng Indonesia cho biết trên tàu BD 97178TS có 12 người và năm tấn cá. Chiếc tàu bị đưa về Batam để điều tra thêm.

Đây là vụ bắt giữ tàu cá Việt Nam mới nhất do phía Indonesia tiến hành trong vùng biển chủ quyền của nước này.

Ngoài Indonesia, Malaysia cũng tiến hành bắt giữ tàu cá của nước khác, trong đó có Việt Nam, bị cho vi phạm vùng biển chủ quyền của Malaysia.

Vào tháng bảy vừa qua, Malaysia cho biết khi bắt giữ một tàu cá Việt Nam, ngư dân trên tàu chống trả khiến một viên chức thi hành công vụ Malaysia bị thương nặng. Phía Malaysia đã bắn trả khiến bốn ngư dân trên tàu cá Việt Nam bị thương.

Việc bị cho vi phạm vùng biển nước ngoài là một trong những lý do khiến Ủy ban Châu Âu (EC) áp thẻ vàng đánh bắt hải sản trái phép, không báo cáo, và không được quản lý (IUU) đối với Việt Nam từ năm 2017.

Vào tháng 10 tới đây, EC sẽ cử đoàn thanh tra đợt bốn đến Việt Nam để xem xét việc thực hiện những khuyến nghị về IUU đối với ngành hải sản Việt Nam.

Mạng báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào ngày 14/8 đăng bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam Phùng Đức Tiến. Ông này khẳng định việc gỡ thẻ vàng EC là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên, cấp bách hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.