Thanh tra chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm nâng giá thiết bị tại Sở y tế TPHCM

RFA
2022.12.25
Thanh tra chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm nâng giá thiết bị tại Sở y tế TPHCM Hình minh hoạ. Nhân viên y tế cầm các xét nghiệm COVID-19. Hình chụp hôm 13/8/2020 ở Hà Nội
AFP

Tổng số tiền chênh lệch của thiết bị và gói thầu có dấu hiệu nâng giá do Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và nhiều bệnh viện làm chủ đầu tư lên đến gần 80 tỉ đồng.

Đó là kết luận của Thanh tra chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin và thuốc phòng chống dịch COVID-19 tại TPHCM, do Phó tổng thanh tra Đặng Công Huấn ký ban hành và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 25/12.

Thanh tra cũng nêu hàng loạt doanh nghiệp liên quan từng dính líu đến nhiều vụ án thổi giá thiết bị y tế trong thời gian đại dịch COVID-19 như Công ty TNHH thương mại và công nghệ kỹ thuật TNT; Công ty TNHH trang thiết bị y tế BMS nằm trong hệ sinh thái cùng Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS; Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Những doanh nghiệp vừa nêu đều khá quen thuộc vì dính đến đại án Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC và vụ án thổi giá thiết bị y tế tại bệnh viện Bạch Mai.

Nội dung kết luận thanh tra thể hiện, chủ đầu tư của tất cả các gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn bị kiểm tra đều "chưa làm đúng quy trình". Việc này dẫn đến kéo dài thời gian mua sắm, không đáp ứng tính cấp bách trong chống dịch. "Trách nhiệm thuộc về giám đốc Sở Y tế, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và người đứng đầu 14 đơn vị bị thanh tra”, kết luận nêu rõ.

Cũng theo kết luận thanh tra, các giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hàng loạt bệnh viện như Từ Dũ, Nhi đồng TP, Nhi đồng 2, Trưng Vương, TP Thủ Đức... cũng phải chịu trách nhiệm vì sai phạm, thiếu sót trong các gói thầu mua sắm thiết bị chống dịch bị thanh tra chỉ ra.

Kết luận nêu gói thầu kit xét nghiệm do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư và Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông là nhà thầu trúng thầu, có giá trúng thầu cao gấp 2,59 lần so với giá vốn nhập khẩu. Giá chênh lệch của gói thầu này được xác định hơn sáu tỉ đồng.

Hôm 23/12, Thanh tra Chính phủ đã chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra Bộ Công an hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm gồm vụ việc thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/12/2022 22:24

Ô hay, ngày nay... cái đám cộng quan,
cả ngày tìm động... ôm tiền, ôm tiên, ngủ mê,

ngu mê, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại, đại vĩ đái.
mất cả tổ tiên vĩ đại, vì dại, vì ngu, vì tham, vì " cụ Hồ " vĩ đại, đại vĩ đại.