Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại

RFA
2024.06.05
Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại Sư Thích Minh Tuệ ngày còn được tự do tu tập
VietnamNet

Tung tích của sư Thích Minh Tuệ đến nay vẫn chưa rõ sau cuộc bố ráp của công an vào rạng sáng ngày 3/6 đối với đoàn bộ hành hơn 70 người ở xã Hương Thọ, thành phố Thừa Thiên Huế khiến một Dân biểu Hạ viện tiểu bang California (Mỹ), nơi có số đông người Việt hải ngoại sinh sống, bày tỏ quan ngại.

Kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ hành động

Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 04/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ (thế danh là Lê Anh Tú).

Nhắc lại hành trình bộ hành của sư Minh Tuệ dọc đất nước Việt Nam, ông Tạ Đức Trí cho rằng nó đã thu hút được nhiều người theo dõi, được truyền cảm hứng từ hành trình đạo đức của sư và khơi dậy một phong trào xã hội ở Việt Nam.

"Tuy nhiên, các phương tin truyn thông và nhân chng gn đây cho biết rng chế độ Cng sn Vit Nam đã tùy tin buc ông phi chm dt hành trình ca mình và chm dt các hot động tôn giáo đã thu hút rt nhiu người theo ông. Ktừ đó, ông y đã biến mt khi công chúng và không rõ tung tích," bức thư bằng tiếng Anh được công bố trên Facebook cá nhân viết.

Trong thư gửi chung cho Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, và Chủ tịch Tiểu ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Young Kim, Dân biểu Tạ Đức Trí nói rằng Hà Nội đã viện cớ về việc kiểm soát giao thông để đàn áp quyền tự do tôn giáo của nhà sư và các tín đồ Phật tử, tuỳ tiện buộc sư Thích Minh Tuệ phải ngưng hành trình của mình.

Dân biểu gốc Việt kêu gọi USCIRF vận động cho sư Thích Minh Tuệ và những người theo ông tiếp tục hành trình tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh.

Làm như vy nhm khng định, nhn mnh cam kết ca chúng ta đối vi nhân quyn và t do tôn giáo trên toàn thế gii. Chúng ta phi gi mt thông đip mnh m rng nhng người tham gia vào các hot động tôn giáo có quyn như vy mà không s b đàn áp và quy ri,” thư viết

Hiện sư Thích Minh Tuệ đang ở đâu?

Sáng ngày 03/6, truyền thông Nhà nước đồng loạt đưa cùng một bản tin về việc sư Thích Minh Tuệ đã tự nguyện dừng cuộc hành khất.

Ngày hôm sau, báo Pháp luật TPHCM dẫn lời lãnh đạo Công an Thừa Thiên Huế cho biết đã đưa sư Minh Tuệ đến nơi cần đến và Công an Gia Lai (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ) đã hỗ trợ ông làm căn cước.

Hình ảnh cuối cùng mà người ta nhìn thấy được đưa lên truyền thông đó là hình ảnh một viên công an đang lăn tay cho sư Minh Tuệ, trên người vẫn còn quấn y phấn tảo.

Một YouTuber nói với Đài Á Châu Tự Do, từ chiều 2/6, khu vực gần nơi các thầy dự định nghỉ lại qua đêm đã bị phá sóng và một số YouTuber bị đưa về đồn công an trong đêm, buộc phải cam kết không đưa tin về chuyến bộ hành khất thực của Thích Minh Tuệ và trở về nhà.

Sư Lục Căn, một trong số 72 người đi theo đoàn tu hành thời gian qua, nói trong một video đăng tải trên mạng xã hội ngày 5/6:

Khi đến Qung Bình, thì được các cơ quan chc năng chăm sóc lo lng trên đường đi,cnghĩ rng đó là phm cht tt đẹp ca người công an nhân dân. Nhưng khi bn con đến trung tâm Huế, hsp xếp cho bn con địa đim ăn ng. Sau đó gn 1 gisáng, gn 300 chiến scơ động, PC02 (phòng Cnh sát hình s- PV) và PC04 (phòng Cnh sát điu tra ti phm vma túy - PV) p vào và kèm mi người mt đến hai người, người btrói tay, người bcòng.

Bn con không biết đã phm ti gì, nhưng đưa bn con lên xe. Thy Minh Tuệ đi xe riêng, bn con đi xe riêng, mi xe tm mười my người,  đưa bn con đi qua Đà Nng ri ti tnh Qung Ngãi. Mi bn con làm vic, nhưng không có giy mi đâu, mà chthy phbiến gì cho bn con để bn con gii tán.”

Nội dung ông này kể trùng với lời kể của ít nhất hai tu sĩ khác trong đoàn sau khi họ bị tách ra và bị buộc quay trở về nhà.

Phóng viên gọi điện cho Uỷ ban Nhân dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, nơi sư Minh Tuệ ghi danh hộ khẩu thường trú nhưng không có ai nghe máy. Người trực điện thoại của công an huyện Ia Grai từ chối cung cấp thông tin khi được hỏi về tung tích của ông.

Việc sư Minh Tuệ mất tích khiến nhiều người nhớ lại việc đột nhiên vắng bóng của hai lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng trong thế kỷ trước.

Trường hợp đầu tiên là sự mất tích của người sáng lập Phật giáo Hoà Hảo, Đức Huỳnh Phú Sổ, vào đêm 25/2 năm Đinh Hợi (tức ngày 16/4/1947), người chỉ trong vài năm, từ năm 1939, đã thu hút hai triệu tín đồ ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Lê Quang Hiển, Phó Hội trưởng Thường trực của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý, cho rằng cá nhân Đức Huỳnh Giáo chủ và sự phát triển mạnh mẽ của nhóm tôn giáo này là chướng ngại cho kế hoạch thôn tính của Việt Minh (tiền thân của Đảng CSVN) thời bấy giờ.

Đảng Cng sn tchc mt cuc hi nghri từ đó ám sát Đức Hunh Giáo. Đệ ttrung thành ca ngài thoát được, vthánh địa báo tin là Đức Hunh Giáo chủ đã bVit Minh ám hi ti hi ngh.”

Trường hợp thứ hai là sự mất tích của tổ sư Minh Đăng Quang, người khai sáng hệ phái Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Theo một bài báo đăng trên trang Phật Giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông bị một nhóm người ngoại đạo bắt đi biệt tích vào mùng 01/2 năm Giáp Ngọ (năm 1954) ở khu vực tỉnh Vĩnh Long sau khi thu hút nhiều tín đồ bởi lối tu theo kiểu bộ hành khất thực.

Ông Lê Quang Hiển lo ngại ông Thích Minh Tuệ có kết cục giống hai vị lãnh đạo tôn giáo kể trên. Tuy nhiên, Hoà thượng Thích Không Tánh, Phó Viện trưởng Hội đồng Điều hành của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đưa ra nhận định khác. Ông nói: 

Có thcó squn thúc, qun chế hay cô lp hay là nếu cn người ta cũng mrng ra theo mt cái chiu hướng sdng sư Minh Tu. Còn chuyn ám toán, ám hi theo tôi thì không có. Hin ti Nhà nước đương qun lý và đưa nm gisư Minh Tunhưng mà không biết người ta shành xnhư thế nào.”

Nhà nước Việt Nam không tin người dân

Ông Phil Robertson, Giám đốc tổ chức Những người vận động Nhân quyền và Lao động Châu Á (Asia Human Rights and Labor Advocates- AHRLA) cho rằng không ai tin vào câu chuyện lố bịch bịa ra bởi chính quyền rằng Thích Minh Tuệ bỏ cuộc và về nhà.

Cựu Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong tin nhắn gửi RFA:

Chính phVit Nam vn dĩ hoang tưởng vbt kphong trào xã hi nào mà hkhông trc tiếp kim soát. Khi Thích Minh Tubt đầu thu hút được mt nhóm ln người ng hộ đi cùng ông trong các chuyến du hành và mt nhóm ln người theo dõi trên mng xã hi, đó chlà vn đề thi gian trước khi chính quyn đàn áp ông.

Ưu tiên ca chính phtrong vic kim soát bt khình thc biu đạt tôn giáo nào để đảm bo nó không đe da đến skim soát ca ĐCSVN cũng đã buc các quan chc phi hành động. Kết qulà các quyn tdo tôn giáo cũng như quyn tdo ngôn lun và hi hp ca Thích Minh Tubchà đạp mt cách trng trn.”

Ông cho rằng việc đối xử của chính quyền Việt nam cho thấy sự thiếu tin tưởng cố hữu của chế độ độc đảng đối với người dân Việt Nam bởi vì nhà nước không thể tưởng tượng rằng người dân sẽ ủng hộ một nhân vật tôn giáo như vậy mà không có động cơ thầm kín.

Vn đề ct lõi là ĐCSVN và chính phnhìn thy nhng âm mưu, kế hoch chng li htrong mi vic nên dùng đến bin pháp đàn áp liên tc đối vi bt cthgì mà chính quyn không kim soát được.

Shoang tưởng này trc tiếp dn đến cuc đàn áp nghiêm trng đang din ra đối vi tt ccác cá nhân và nhóm độc lp trong xã hi, khiến Vit Nam trthành quc gia vi phm nhân quyn ti tnht ở Đông Nam Á sau chế độ quân sMyanmar.”

Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất lên tiếng

Ngày 04/6, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (gọi tắt là Tăng đoàn) đã ra Thông bạch về vụ việc và nói sư Thích Minh Tuệ "đúng là một tu sĩ Phật giáo".

Văn bản ký bởi Viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Thích Viên Định nói việc tu hành khổ hạnh của sư Minh Tuệ “đã làm cm động lòng người và quthn, nên đã có hàng ngàn, hàng chc ngàn ri đến hàng trăm ngàn người đã tháp tùng cùng thy tng đon trên đường thy đi qua.

Thông bạch nói tình yêu và sự ngưỡng mộ của người dân dành cho thầy Minh Tuệ làm lu mờ tất cả mọi thần tượng của chế độ, làm sụp đổ tương lai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập và nuôi dưỡng bởi nhà cầm quyền và đe doạ sự tồn vong của nhiều thế lực khác.

Do vậy, nhà cầm quyền đã quyết định vô hiệu hoá thầy Minh Tuệ bằng cách tách ông ra khỏi Phật tử và người dân, an trí thầy một nơi để họ dễ kiểm soát. Việc làm này sẽ khiến "lòng dân và Pht tsoán trách Nhà cm quyn và cTchc Pht giáo do Nhà cm quyn thành lp, đã tiếp tay cho Nhà cm quyn."

Thông bạch nói Tăng đoàn hoan hỷ đón chào sxut hin ca sư Minh Tu, ng hthy tiếp tc con đường tu hnh đầu đà, và cũng cám ơn thy Minh Tuệ đã thi mt lung gió mi vào xã hi Vit nam đã suy đồi đạo đức và mt nim tin vào đạo Pht.

Tăng đoàn cũng yêu cầu Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn trọng sự chọn lựa tu hạnh đầu đà của sư Minh Tuệ mà không can thiệp, để ông vân du tứ phương, khai hoá người dân, làm cho xã hội từ đó tốt hơn, tử tế hơn và văn minh hơn.

_____________

Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực"

Sư Thích Minh Tuệ tự nguyện hay bị ép dừng bộ hành?

Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

Vì sao báo chí Nhà nước tránh nhắc về “hiện tượng” sư Thích Minh Tuệ?

Tu như Thích Minh Tuệ thì được lợi ích gì?

Hạnh đầu… độc của sư Thích Trúc Thái Minh

Phật cũng phải vào biên chế

Đại tự lâm nguy (Phần 1)

Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Sơn béo
05/06/2024 09:31

Đúng là Việt Nam. Một mặt tự cho mình là nước tự do tôn giáo, mặt khác thì đàn áp những "đạo lạ" thẳng tay, dù "tà đạo" chẳng có âm mưu chống phá như tuyên truyền.

Duy Hữu, USA
05/06/2024 10:17

Phật đã bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa, ngày đêm gõ mõ,
đêm ngày tụng kinh, vái lạy " cụ Hồ ", tha hồ vì tiền, vì tiên " chân dài, dài chân ".

Phật đâu bỏ loài người, đường xa có gã thiền sư, lang thang từng bước,
từng bước chân không, từng bước chân tu, tìm về chân tâm, tâm Phật, Phật tâm.

Phật đã vào nhà tù, trong tù có gã thiền sư, dừng chân " tự nguyện ", ngồi tù, ngồi tu, ngồi thiền.
Ngoài kia có tiếng dân than, thầy ơi, thấy ới, thầy ời, bây giờ thầy ở đâu mô, nam mô a di đa Phat.

Ngoài kia có tiếng chuông chùa, trong chùa có tiếng thầy chùa tụng kinh, đêm ngày, ngày đêm,
đêm ngày đánh trống, khua chiêng, tung hô đảng " Hồ ", tha hồ vì tiền, vi tiên " chân dài, dài chân ".

Tiêu Cà Mau
05/06/2024 12:00

Bọn con không biết đã phạm tội gì? Nhưng đưa bọn con lên xe. Thầy Minh Tuệ đi xe riêng, bọn con đi xe riêng, mỗi xe tầm mười mấy người, đưa bọn con đi qua Đà Nẵng rồi tới tỉnh Quảng Ngãi. Mời bọn con làm việc, nhưng không có giấy mời đâu? Mà chả thấy phổ biến gì cho bọn con để bọn con giải tán.”

Cho thấy bọn Công an việt cộng khinh thường pháp luật, ngang nhiên bắt "cóc" sư Thích Minh Tuệ lén lút đêm khuya, Công an mà hành xử còn kém hơn bọn côn đồ xã hội đen là do tàng dư cuả Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm để lại ngan nhiên bắt người bừa bãi như vậy mà Ủy viên bộ chính trị vẫn không dám chế tài thì chỉ có nước hành nghề tay sai rất thích hợp với cái năng lực cuả hạng người này, dân còn biết trong cậy vào ai.

Giấu tên
05/06/2024 13:02

Gia đình thầy đâu? Tôi k tin 1 người như thế bị làm sai và người hay chế độ làm sai sẽ k có việc gì?

Tiêu Cà Mau
05/06/2024 16:39

Ngày hôm sau, báo Pháp luật TPHCM dẫn lời lãnh đạo Công an Thừa Thiên Huế cho biết đã đưa sư Minh Tuệ đến nơi cần đến và Công an Gia Lai (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ) đã hỗ trợ ông làm căn cước.

Cho thấy Công an Gia Lai khinh thường pháp luật việt cộng cuả ta xúc phạm danh dự và kiến thức cuả Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhưng khổng hiểu vì sao ông Tô Lâm vẫn bảo kê che chở cho chúng hay không dám chế tài xin dẫn chứng.

Nguồn từ Báo Lao Động tựa:

Danh tính người tử vong (là đúng người đúng tội) khi đi theo sư Minh Tuệ: Là việt kiều (yêu nước khúc ruột ngàn dậm) mới về nước được 4 ngày?

Còn đây là lý lịch cuả sư Thích Minh Tuệ (thế danh là Lê Anh Tú)

1. Sau khi học xong Phổ Thông? Lê Anh Tú học xong Phổ Thông mà nhà trường cũng không phát giác Lê Anh Tú không có căn cước là truyện tiếu lâm nhưng có thật 100%?
2. Ông Tú theo nghiệp bố đi "Bộ Đội" trừng 3 năm? Chẳng những nhà trường không phát giác mà ngay cả Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang cũng không phát hiện ra ông Tú không có căn cước, cái ngu dốt cuả Bộ Trưởng bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang là ở chổ đó, ngu dốt như vậy mà làm tới Bộ trưởng Quốc Phòng thì mất nước như chơi?
3. Sau đó ông Tú theo học trường Lâm Nghiệp Tây Nguyên? Hết trường Phổ Thông tới trường Lâm Nghiệp Tây Nguyên cũng không phát hiện, nếu nói về mức độ ngu dốt thì hiệu trưởng trường Phổ Thông và Lâm Nghiệp Tây Nguyên mà đem so sánh với con Bò thì bất phân thắng bại về mặt kiến thức đầu bò não lợn?
4. Ra trường ông Tú làm cho một Công Ty ở Dắk Lắk? Cũng không cần giấy chứng minh căn cước cũng như hộ khẩu thường trú, nhưng không hiểu vì sao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Tô Lâm lại có thể tin những lời bịa đặt cuả Côn an đồ Gia Lai ngang nhiên bắt người vô cớ, lại còn hãm hại sư Thích Minh Tuệ, tới giờ này cũng không ai biết Sư ở đâu, cho thấy tư duy nhận thức cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và bộ Trưởng Công an Tô Lâm quá thấp kém, so với con Bò thì bất phân thắng bại, cái lợi hại cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Tô Lâm là ở chỗ đó.

Khánh Toàn
06/06/2024 13:08

Cám ơn tác giả đã thông tin thêm cho những người quan tâm tới thầy Minh Tuệ.
Mình cũng mong muốn đóng góp với mọi người. mình nên làm như thế

Dan Nguyen
06/06/2024 16:14

Tụ họp đông người. Vô hộp gấp. Vô hộp

Anonymous
07/06/2024 23:44

Thế giời phải mở lòng nhân đạo, phải khai sát giặc, để cứu ngưòi Từ Bi.!