Quốc tế chỉ trích bản án 10 năm đối với blogger Mẹ Nấm

RFA
2017.06.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Q20YG.jpg Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên xử tại tòa án tỉnh Khánh Hòa vào ngày 29/06/2017.
AFP

Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế vào ngày 29 tháng 6 lên tiếng chỉ trích bản án 10 năm tù mà tòa tỉnh Khánh Hòa tuyên đối với blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert, bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc tòa tuyên án đối với người được Washington tôn vinh trao giải thưởng Người Phụ nữ Can Đảm Quốc tế năm 2017 là blogger ôn hòa Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Theo lời của phát ngôn nhân Heather Nauert thì tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ mà tòa gán cho blogger này là một cáo buộc mơ hồ.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam hãy trả tự do ngay cho blogger Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam; cho phép mọi cá nhân được tự do bày tỏ quan điểm, cũng như hội họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

Phía Hoa Kỳ ghi nhận có một số bước đi tích cực về nhân quyền tại Việt Nam trong mấy năm qua; tuy nhiên chiều hướng gia tăng bắt bớ, kết án đối với những tiếng nói phản đối kể từ đầu năm 2016 đến nay là đáng quan ngại.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì tiến bộ về nhân quyền sẽ giúp cho quan hệ đối tác Hoa Kỳ- Việt Nam đạt đến mức tối đa.

Tổ chức Bảo vệ Ký giả-CPJ, ngay sau khi có tin về bản án 10 năm tù mà Tòa án Tỉnh Khánh Hòa tuyên cho Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra thông cáo lên án quyết định đó của cơ quan chức năng Việt Nam.

Giám đốc phụ trách chương trình Châu Á của CPJ, ông Steven Butler, vào ngày 29 tháng 6 lên tiếng từ Washington D.C. rằng những biện pháp khắc nghiệt mà Việt Nam áp dụng đối với những nhà báo như cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là điều đáng hổ thẹn đối với giới cầm quyền đất nước (Việt Nam). Lẽ ra cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không phải ở tù một ngày nào. Việc kết án tù cô này 10 năm trời do những bài viết là một sự bất công ghê gớm.

Ủy ban Văn bút Quốc tế Bênh vực Nhà văn bị cầm tù cũng ra thông cáo lên án việc kết án blogger blogger Mẹ Nấm, một tiếng nói chỉ trích chính quyền Hà Nội.

Ủy ban Văn bút Quốc tế bày tỏ nhận định rằng blogger Mẹ Nấm trở nên mục tiêu của chính quyền chỉ vì thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

Ủy ban Văn bút Quốc tế cũng có kêu gọi như Hoa Kỳ và những tổ chức bảo vệ quyền con người khác là Việt Nam phải hủy bỏ bản án và trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho blogger Mẹ Nấm theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết.

Các chuyên gia Liên hiệp Quốc về nhân quyền vào ngày 30 tháng 6 ra thông cáo lên án biện pháp bỏ tù blogger Mẹ Nấm của chính quyền Hà Nội.

Theo đó Việt Nam phải chấm dứt cái được cho là khuôn mẫu nhắm đến các nhà hoạt động bảo vệ môi trường mà trường hợp mới nhất là blogger Mẹ Nấm.

Theo những chuyên gia Liên hiệp quốc về nhân quyền thì biện pháp giam giữ đối với blogger Mẹ Nấm chín tháng trời trước khi đưa ra xét xử vào ngày 29 tháng 6 là tùy tiện. Phiên xử như là một trình diễn nhằm mục đích đe dọa những nhà hoạt động bảo vệ môi trường khác. Phiên xử bị cho là không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và bản thân blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị từ chối quyền có được tiến trình xét xử đúng đắn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.