Nhà đầu tư bị phạt tiền vì thao thúng giá cổ phiếu

2022.10.25
Nhà đầu tư bị phạt tiền vì thao thúng giá cổ phiếu Công nhân đang lau dọn bên ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hôm 23/7/2012 (hình minh họa)
AFP

Một nhà đầu tư ở Hà Nội vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng vì đã dùng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu của Tập đoàn Thành Nam. Truyền thông Nhà nước trích dẫn thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết như vậy hôm 25/10.

Cổ phiếu TNI của Thành Nam đã bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa vào diện bị cảnh báo từ tháng 2 đến nay. Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 là số âm (-16,3 tỷ đồng).

Theo thông báo của SSC, ông Nguyễn Ngọc Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI.

SSC cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Long.

Trên thị trường chứng khoán, khép lại phiên giao dịch hôm 25/10 mã TNI bị giảm gần 6,4% xuống giá 2.650 đồng/cổ phiếu, trở thành phiên thứ năm giảm liên tiếp. Mã cổ phiếu TNI đã bị giảm tới 82% trong một năm qua.

Chính phủ Việt Nam trong năm nay đã có thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm chấn chỉnh tình trạng thao túng thị trường chứng khoán với việc bắt giữ một loạt các lãnh đạo công ty phát hành trái phiếu trên thị trường chứng khoán và các công ty chứng khoán.

Cụ thể, hồi cuối tháng ba vừa, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc có  hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Đầu tháng 4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – bị khởi tố vì đã có hành vi gian dối trong việc phát hành trái phiếu tổng trị giá 10.300 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 4, bốn lãnh đạo và nhân viên thuộc hai công ty chứng khoán gồm Công ty cổ phần Louis Holdings và Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt bị khởi tố và bắt giam với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.