Chủ tịch Đài Á Châu Tự Do kêu gọi thực thi công lý đối với phóng viên nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới

RFA
2021.05.03
Hình minh hoạ. Ba blogger và cộng tác viên của RFA hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Từ trái qua: nhà báo Nguyễn Văn Hoá, blogger Trương Duy Nhất, blogger Nguyễn Tường Thuỵ
Photo: RFA

Chủ tịch Đài Á Châu Tự Do, bà Bay Fang, vào ngày 3 tháng 5, ra thông cáo kêu gọi tiếp tục yêu cầu các chính phủ chấm dứt đàn áp các phóng viên.

Kêu gọi của người đứng đầu Đài Á Châu Tự Do, trụ sở chính tại Washington D.C. Hoa Kỳ, được đưa ra nhân Ngày Tự Do Báo chí Thế giới khi mà khuynh hướng đáng báo động về nạn loan truyền thông tin bị bóp méo và sự gia tăng về thực tế mất niềm tin vào một nền báo chí dựa trên dữ kiện.

Thông cáo báo chí dẫn lời bà chủ tịch Bay Fang rằng “Tình trạng suy sút dữ dội về quyền tự do báo chí trong thời gian dịch bệnh nêu bật yêu cầu cấp thiết về một nền báo chí có trách nhiệm không thể bao giờ bị đưa ra xử tội. Những chiến thuật tinh vi ngày một nhiều được cấp kiểm duyệt tại Hong Kong, Miến Điện, Khu tự trị Tân Cương và Việt Nam có nghĩa là công tác tường thuật của RFA trở nên ngày càng cấp thiết trong việc bổ sung những thông tin tại các địa phương bị thiếu vắng.”

Đối với Việt Nam, Chủ tịch Đài Á Châu Tự Do nhắc đến trường hợp ba cộng tác viên Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất và Nguyễn Văn Hóa đang phải thụ án tù tương ứng là 11, 10 và 7 năm. Những án tù này bị cho là bất công chỉ vì họ thực thi công việc khi mà chính quyền trấn trên diện rộng đối với những tiếng nói chỉ trích và các nhà báo công dân.

Bà Bay Fang nhắc lại vào khi RFA kỷ niệm 25 năm đem tự do báo chí đến cho những xã hội bị đóng kín tại Châu Á, Đài tiếp tục nhắc lại vài trò thiết yếu của báo chí trong công tác  gióng lên tiếng nói của những người không được chính quyền lắng nghe và buộc những người cầm quyền phải chịu trách nhiệm đối với tầng lớp mà họ nói là đang được họ phục vụ.

Nhân dịp ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, RFA cũng khởi động một chiến dịch truyền thông mạng nhấn mạnh đến vai trì của báo chí trong việc bảo đảm tính minh bạch. Cụ thể, trên các tài khoản Twitter, Facebook và Instagram của Đài, những tường thuật ‘độc quyền’ đặc biệt của RFA được nêu rõ. Đó là những phóng sự về biện pháp tàn bạo của cảnh sát quân đội Miến Điện đối với người biểu tình và những nhân viên y tế tự nguyện cho đến những tường trình về việc các người lên tiếng báo COVID-19 tại Trung Quốc bị mất tích…Tất cả soi rọi về những sự việc, biến cố bị giới kiểm duyệt xóa bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/05/2021 20:16

Một nhà báo anh hùng Việt Nam vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn nhà báo công dân anh hùng Việt Nam, xung phong, tiên phong
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam,
Đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu,
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ,

Cho các nhà báo tù nhân anh hùng Việt Nam, Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Hóa, Phạm Chí Dũng...
Cho tất cả các anh hùng tù nhân lương tâm Việt Nam, vì tự do báo chi và ngôn luận, vì tự do chính kiến, vì tự do tôn giáo,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản, bị cướp mất tương lai,
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, bị cướp tự do.

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới trường kỳ đấu tranh nhân dân chống ngàn ngàn những bất công, bất chính, bất nhân, lớn nhỏ, của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền, trong tất cả các đường lối, ngụy sách, ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết về tất cả các lãnh vực đời sống xã hội, giáo dục, y tế, tôn giáo, chính trị, kinh tế, thương mai, môi trường sống...

Toàn dân Việt Nam bất khúât, bất diệt. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, tất liệt, tất bại.

Ý dân là ý trời... Ý toàn dân Việt Nam là ý Trời...

Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, quân đội, công an, tài phiệt Búa Liềm phải tôn trọng Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ > Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc của toàn dân Việt Nam, của dân tộc và tổ quốc Việt Nam.

Unity in Diversity, Diversity in Unity