Công an Lai Châu truy tìm những người viết Facebook “xúc phạm” cảnh sát giao thông dịp Tết

2024.02.14
Công an Lai Châu truy tìm những người viết Facebook “xúc  phạm” cảnh sát giao thông dịp Tết Cơ quan công an triệu tập L.T.T. - chủ tài khoản Facebook Linh Ninh - lên làm việc
Công An

Công an tỉnh Lai Châu đang truy tìm những người viết comment (nhận xét) trên Facebook bị cho là đã xúc phạm cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Truyền thông Nhà nước hôm 14/2 dẫn nguồn tin từ Công an huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết đang truy tìm, triệu tập những người viết bình luận thiếu chuẩn mực, vi phạm quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong bài viết của một Facebooker vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì cáo buộc đưa tin sai sự thật, xuyên tạc.

Người bị phạt là bà L.T.T., chủ tài khoản Facebook có tên Linh Nhi (sinh năm 1998). Báo Nhà nước cho biết, vào ngày 13/2, Fanpage Công an tỉnh Lai Châu nhận được tố giác của quần chúng về việc tài khoản “Linh Nhi” đăng tải nội dung xúc phạm lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên mạng xã hội Facebook.

Facebooker này thừa nhận đã chụp ảnh CSGT Công an tỉnh phối hợp Cảnh sát GTTT Công an huyện Than Uyên đang làm nhiệm vụ xử lý vi phạm tại đoạn quốc lộ 32 địa phận xã Mường Kim (ngày mùng 2 Tết) và đăng lên Facebook cá nhân để thông báo cho các bạn biết về chốt CSGT đang tuần tra kiểm soát, báo Nhà nước cho biết.

Công an huyện Than Uyên đã lập biên bản đối với Facebooker này về hành vi  lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trên các mạng xã hội như Zalo và Facebook ở Việt Nam thời gian qua có nhiều hội nhóm được thành lập để báo cho nhau những điểm có chốt của CSGT để tránh. Tuy nhiên, theo một thông tư vào năm 2019 của Bộ Công an, người dân dù được giám sát hoạt động của lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng không được tùy tiện đưa các thông tin, hình ảnh CSGT đang thực hiện nhiệm vụ lên các mạng xã hội, đăng tin trong các hội nhóm.

Những người bị xác định là vi phạm Thông tư này có thể bị phạt từ năm đến 10 triệu dồng.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Công an thành phố Hòa Bình đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với chủ nhóm Zalo có tên “Trên mọi nẻo đường” với 700 thành viên vì thường xuyên báo chốt giúp cho các thành viên né kiểm tra, tránh thổi nồng độ cồn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.