Một người bị bắt với cáo buộc theo Đào Minh Quân lật đổ chính quyền

RFA
2021.10.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một người bị bắt với cáo buộc theo Đào Minh Quân lật đổ chính quyền Công an đọc lệnh bắt ông Đoàn Quang Viên (áo xanh đứng giữa)
Công An Nhân Dân

Ông Nguyễn Đoàn Quang Viên, 39 tuổi, vào ngày 15/10 bị Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Điều 109, Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Mạng báo Công an TPHCM trong cùng ngày cho biết, ông Viên có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và hiện cư ngụ tại số 91 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM.

Theo kết luận của cơ quan an ninh điều tra, từ năm 2017,  ông Nguyễn Đoàn Quang Viên thông qua mạng xã hội tìm hiểu tổ chức ‘Chính phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’ ở Hoa Kỳ do ông Đào Minh Quân làm Tổng thống.  Sau đó ông Viên làm đơn tham gia và trở nên thành viên.

Cũng theo cơ quan an ninh điều tra, ông Viên đã nhận chỉ đạo của tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia VN Lâm Thời” và  thực hiện nhiều nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ tuyên truyền, thông tin cho tổ chức, kêu gọi người khác tham gia ‘trưng cầu dân ý’ về việc ủng hộ ông Đào Minh Quân làm tổng thống…

Ghi nhận của Đài Á Châu Tự Do cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, có ít nhất bốn người bị bắt với cáo buộc tham gia tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời’. Hai người bị bắt hồi đầu năm là Trần Hữu Đức ở Nghệ An và Ngô Công Trứ ở Phú Yên vào tháng tám vừa qua bị tuyên án lần lượt ba năm tù và 10 năm tù.

Việt Nam cáo buộc tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời’ là khủng bố. Đài Á Châu Tự do nhiều lần liên lạc đề nghị tổ chức này có bình luận về cáo buộc khủng bố mà Hà Nội gán cho cũng như những trường hợp ở Việt Nam bị nói tham gia tổ chức “Chính phủ Quốc gia VN Lâm thời” . Chỉ có một lần duy nhất vào năm 2017, bà Lisa Phạm, một Việt kiều Mỹ bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia tổ chức đã lên tiếng với RFA, bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người trong nước tham gia vào các hoạt động khủng bố, chống chế độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang