Lào Cai: Cựu bí thư tỉnh bị đề nghị truy tố 10 đến 15 năm tù

RFA
2023.10.17
Lào Cai: Cựu bí thư tỉnh bị đề nghị truy tố 10 đến 15 năm tù Ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai
Cổng TTĐT Lào Cai/LĐ

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 10 – 15 năm tù do làm thất thoát nguồn tài nguyên dự trữ khoáng sản quặng apatit của quốc gia.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 17/10, nêu rõ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án khai thác quặng apatit trái phép, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Theo kết luận điều tra, Công an đề nghị truy tố 16 bị can về các tội danh: Rửa tiền; Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong số các bị can, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 10 – 15 năm tù.

Nội dung bản kết luận điều tra bổ sung nêu ông Vịnh đã ký các văn bản, tài liệu có nội dung không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật về công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản liên quan diện tích 3,77ha, dự án khách sạn nhà hàng của Công ty TNHH XDTM Lilama (Công ty Lilama) tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai.

Việc làm này mục đích để Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit Việt Nam) và Công ty Lilama lợi dụng khai thác và tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit có trị giá hơn 610 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Apatit Việt Nam đã thu lợi bất chính số tiền 184,5 tỷ đồng, Công ty Lilama thu lợi bất chính số tiền 171 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bị can Nguyễn Văn Vịnh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ; làm thất thoát nguồn tài nguyên dự trữ khoáng sản quặng apatit của Quốc gia, gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.