Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND Lào Cai ra tòa do “tiếp tay doanh nghiệp để trục lợi"

2024.05.20
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND Lào Cai ra tòa do “tiếp tay doanh nghiệp để trục lợi" Các bị cáo tại phiên tòa ngày 20/5
VTV

Cựu Bí thư tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Doãn Văn Hưởng, cùng bảy cựu lãnh đạo, cán bộ sở/ngành tỉnh này vào ngày 20/5 ra tòa theo cáo buộc “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong cùng vụ còn 6 người khác bị truy tố tội “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”; và Giám đốc Công ty Lilama Nguyễn Mạnh Thừa bị truy tố cùng tội danh và tội “rửa tiền”.

Theo dự kiến phiên xử sẽ kéo dài đến ngày 29/5 tới đây.

Truyền thông Nhà nước loan tin về phiên xử dẫn cáo trạng cho biết Công ty Lilama vào năm 2009 được cấp giấy phép đầu tư thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai trên diện tích 3,77 ha. UBND tỉnh Lào Cai sau đó có văn bản cho phép phía Lilama tận thu, thu gom quặng Apatit. Công ty Lilama đã lợi dụng việc này, công khai đào quặng trái phép và “bán chui” cho Công ty Apatit Việt Nam. Tổng cộng, có hơn 1,5 triệu tấn quặng trị giá hơn 610 tỷ đồng được khai thác, tiêu thụ trái phép.

Theo cơ quan điều tra, vụ việc trên, Công ty Apatit Việt Nam thu lời bất chính 184 tỷ đồng và Nguyễn Mạnh Thừa được hưởng hơn 177 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty Apatit đã tự nguyện nộp lại 184 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Để hợp thức số lời bất chính, ông Nguyễn Mạnh Thừa mượn tài khoản từ 12 người để “chạy dòng tiền” trước khi rút ra sử dụng.

Theo báo chí trong nước, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Mạnh Thừa khai từng đưa tiền cho các cá nhân là lãnh đạo, cán bộ công tác tại UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ngành của tỉnh, một số cán bộ của Thanh tra Chính phủ.

Trong số này, cựu Bí thư tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh được biếu 5 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/05/2024 15:11

Băng đảng cộng sản không có khả năng làm kinh tế, chỉ có khả năng tham nhũng, nói những lời mị dân, ăn cướp của dân ,v.v.

FB Tuan Le Trung
20/05/2024 16:19

Đây là kết quả của sự sàng lọc kỹ lưỡng để tìm ra cán bộ lãnh đạo bài bản xứng đáng, có tâm có tầm, học theo đạo đức của bác Hồ kính yêu, được tín nhiệm cao qua các kỳ lấy phiếu của đảng CS quang vinh ! Thật là đúng như bác Trọng nói, dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh, nước ta chưa bao giờ được....đẹp mặt như ngày hôm nay !