Việt Nam và Malaysia cam kết hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

2023.11.19
Việt Nam và Malaysia cam kết hợp tác chống đánh bắt cá trái phép Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại APEC ở San Francisco, Mỹ hôm 15/11/2023.
AFP

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim và Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng vừa có cuộc gặp bên lề Hội nghị APEC ở San Francisco, Mỹ, để thảo luận các vấn đề song phương, trong đó có việc hợp tác chống đánh bắt cá lậu và tranh chấp ở Biển Đông.

Hãng tin Bernama của Malaysia hôm 18/11 cho biết hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác trong công tác chống đánh bắt cá lậu.

Thủ tướng Malaysia được Bernama trích lời phát biểu tại cuộc họp hôm 18/11 rằng: “Malaysia tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác và cam kết của Việt Nam trong việc chống đánh bắt cá lậu ở vùng nước của Malaysia (bao gồm hơn 1.000 tàu các với 10.000 thuyền viên kể từ năm 2006 đến nay)”.

Malaysia đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Việt Nam hợp tác trong công tác chống đánh bắt cá lậu. Hồi tháng ba năm ngoái, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob nói với báo giới nước ông rằng ông đã yêu cầu người đồng cấp Việt Nam phải có những biện pháp chắc chắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt xâm phạm vùng nước của Malaysia ngày một nhiều.

Việt Nam và Malaysia hiện vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở vùng biển phía nam của Việt Nam và đông bắc của Malaysia.

Ngoài ra, cả hai nước cũng đòi chủ quyền các đảo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Hồi tháng 8 năm 2020, một ngư dân Việt Nam đã bị lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Malaysia bắn chết trong một cuộc đụng độ giữa ngư dân và lực lượng tuần duyên của Malaysia ngoài khơi bang Kelantan, phía đông bắc của Malaysia.

Cũng trong cuộc gặp mới đây, theo Bernama, hai bên đã thảo luận về căng thẳng ở Biển Đông và thống nhất tuyên thủ Tuyên bố chung của các nước ở Biển Đông (DOC) và kêu gọi tiến tới một Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.