Bắt bà trùm buôn ma túy xuyên quốc gia Oanh “Hà”

RFA
2022.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt bà trùm buôn ma túy xuyên quốc gia Oanh “Hà” Oanh "Hà" tại cơ quan công an.
Công an cung cấp/NLĐ

Bà trùm buôn bán ma túy Vũ Hoàng Oanh (còn gọi là Oanh “Hà”), 65 tuổi ở Hải Phòng, chị gái Dung “Hà” (trùm giang hồ trong vụ án Năm Cam) đã bị bắt và khởi tố với cáo buộc chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán 1,6 tấn ma túy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) phối hợp cùng Cơ quan đại diện Bộ Công an tại nước ngoài thực hiện lệnh bắt trên và được truyền thông Nhà nước loan tin trong ngày 22/11.

Lãnh đạo C04 cho biết, sau thời gian dài theo dõi hoạt động của nhóm Oanh “Hà”, ngày 23/9/2022, C04 đã phối hợp cùng Cơ quan đại diện Bộ Công an tại nước ngoài và các lực lượng chức năng của nước Campuchia bắt giữ bốn nghi phạm là Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Sơn (là đối tượng truy nã đặc biệt về ma túy của Công an tỉnh Quảng Ninh) và Vũ Hoàng Oanh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện (Cục trưởng C04) cho biết hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giữ 29 bị can trong đường dây này. Tổng số tang vật thu giữ là 131 kg ma túy các loại. Kết quả bước đầu làm rõ nhóm này đã mua bán, tiêu thụ trái phép trên 1,6 tấn ma túy.

Trước đó, vào tháng 5/2018, C04 đã phá chuyên án 128Y do Oanh "Hà" cầm đầu, thu giữ 74 kg ma túy, bắt tám đối tượng trong đường dây. Tuy nhiên, Oanh “Hà” đã bỏ trốn sang nước ngoài và bị truy nã đặc biệt về tội mua bán trái phép chất ma túy và lệnh truy nã quốc tế của Interpol. Tuy nhiên, cũng theo C04, sau khi ra nước ngoài, bà trùm ma túy đất cảng đã thu nạp nhiều đàn em bị truy nã hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" về TP HCM và Hải Phòng tiêu thụ.

Theo Cục cảnh sát, đường dây do Oanh "Hà" cầm đầu hoạt động rất tinh vi, địa bàn mở rộng và thay đổi cách thức vận chuyển, giao hàng nên phải mất gần bốn năm, trinh sát mới thu thập được chứng cứ và bắt trọn đường dây của Oanh “Hà” trong tháng 9/2022.

Ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Thư khen ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của các tập thể trong chuyên án, triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia do bà trùm ma túy Oanh "Hà" cầm đầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.