Millon hoãn đấu giá “Hoàng đế chi bảo” lần thứ hai

2022.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Millon hoãn đấu giá “Hoàng đế chi bảo” lần thứ hai Kim ấn "Hoàng đế chi bảo"
Tiền Phong

Hãng Millon của Pháp hôm 10/11 thông báo tiếp tục hoãn đấu giá “Hoàng đế chi bảo” thêm lần nữa do sự quan tâm mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam. Dự kiến buổi đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 18/11 tới.

Đây là lần thứ hai hãng này phải hoãn đấu giá bảo vật nhà Nguyễn. Lần đầu là vào ngày 31/10 và được hoãn đến ngày 10/11 vì yêu cầu từ phía Chính phủ Việt Nam.

“Hoàng đế chi bảo” với giá khởi điểm được Millon thông báo lên đến hai triệu euro, kể từ khi được công bố sẽ được đem bán đấu giá quốc tế đã gây sự nên sự chú ý của dư luận ở Việt Nam với nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ nên tìm cách đưa bảo vật này về nước.

Truyền thông Nhà nước cho biết, hiện phái đoàn Việt Nam đang tiếp tục đàm phán, thương lượng với Millon và các bên liên quan để mua lại kim ấn này.

Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế mới đây đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép "xã hội hóa" để mang ấn ‘Hoàng đế chi bảo’ về nước.

Chính quyền Thừa Thiên – Huế đề ra hai phương thức xã hội hóa cho việc hồi hương kim ấn. Một là huy động nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn Di sản Huế để cơ quan này thương lượng với hãng đấu giá Millon ở Pháp để mua lại. Hai là vận động mạnh thường quân là các tổ chức, cá nhân quan tâm thương lượng, mua lại ấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.