Tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản MXH có nội dung vi phạm

RFA
2023.07.17
Tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn tài khoản MXH có nội dung vi phạm Ảnh minh họa mạng xã hội Facebook.
AFP

Những tài khoản mạng xã hội (MXH), trang cộng đồng, nhóm cộng đồng, kênh nội dung vi phạm có thể bị tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn.

Đó là một trong số những nội dung trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) lấy ý kiến và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 17/7.

Ngoài đề xuất trên, trong nội dung sửa đổi, bổ sung, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cũng đề xuất bổ sung quy định xác thực tài khoản người dùng MXH qua số điện thoại di động.

Bộ TT&TT cho rằng việc cần thiết phải bổ sung quy định mạng xã hội trong nước và ngoài nước cung cấp xuyên biên giới tại Việt Nam phải xác thực tài khoản người dùng qua số điện thoại di động tại Việt Nam khi đăng ký thiết lập tài khoản mạng xã hội.

Ngoài ra, chỉ các MXH có Giấy phép mạng xã hội (tổ chức, doanh nghiệp trong nước) hoặc có thông báo hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông (tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới tại Việt Nam) mới được cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến (livestream).

Cơ quan soạn thảo cho biết, bên cạnh việc bổ sung quy định tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên mạng phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật, thì việc đề xuất bổ sung thêm quy định yêu cầu các mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn các tài khoản mạng xã hội, trang cộng đồng, nhóm cộng đồng, kênh nội dung thường xuyên vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Quy định này, theo Bộ TT&TT, sẽ giúp giải quyết cơ bản nguồn vi phạm, cũng như giảm thời gian và nguồn lực của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện chặn gỡ từng nội dung vi phạm như hiện nay.

Thời gian qua và nhất là khi Luật an ninh mạng của VN đưa vào áp dụng từ đầu năm 2019 đến nay, Chính phủ Việt Nam càng siết chặt việc kiểm duyệt nội dung cũng như những bình luận trên MXH.

Chỉ qua sự kiện nổ súng ở Đắk Lắk hôm 11/6, VN đã xử phạt tiền từ 5,5 triệu đến 7,5 triệu ít nhất năm người dân đưa tin hay bình luận về sự kiện trên qua MXH.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của HRW hôm 14/6 bình luận qua tin nhắn gửi Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng:

"Thật lố bịch khi Chính phủ Việt Nam đang cố gắng kiểm duyệt những người bình thường nói về vụ tấn công ở Đắk Lắk, và những hình thức phạt tiền này không nên áp đặt đối với bất kỳ ai đơn giản chỉ vì chia sẻ thông tin.

Thực tế, Chính phủ Việt Nam hầu như không cung cấp thông tin rõ ràng về những gì đã xảy ra, do vậy, việc người ta nói về những gì họ cho là đã xảy ra là chuyện đương nhiên.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.