Bộ Y tế cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập Việt Nam

RFA
2022.07.25
Bộ Y tế cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập Việt Nam Bộ y tế họp tìm phương án ứng phó bệnh đậu mùa khỉ trong ngày 24/7
VNN

Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp khẩn để tìm cách ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu của căn bệnh này. 

Ông Nguyễn Lương Tâm-Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế cho truyền thông hay tin trên trong ngày 25/7 tại buổi lễ phát động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch. 

Theo ông Lương Tâm, hiện thế giới đã có 16 ngàn trường hợp mắc, năm trường hợp tử vong vì đậu mùa khỉ do đó thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và các tỉnh phía Nam có nguy cơ đối mặt với sự xâm nhập các ca đậu mùa khỉ qua đường nhập cảnh, du lịch. 

Ông Tâm nhận định mặc dù Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ nhưng TP.HCM có cảng hàng không quốc tế, cảng hàng hải, một số tỉnh lân cận có đường biên giới, cửa khẩu quốc tế nên nguy cơ đậu mùa khỉ sẽ xuất hiện bởi những ca nhập cảnh là rất cao. 

Bên cạnh đó, theo ông Tâm, khách du lịch đến các tỉnh phía Nam hiện nay rất đông, bao gồm cả khách du lịch quốc tế. Do đó, hệ thống y tế cần giám sát thường trực để phát hiện sớm các ca đậu mùa khỉ để cách ly ngay lập tức trong vòng 21 ngày, tránh để lây lan. 

Hiện nay, cũng theo ông Tâm, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật tình hình, họp hàng tuần với đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ để phân tích về nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam. Các labo, trang thiết bị xét nghiệm cũng đã sẵn sàng khi có trường hợp nghi ngờ. 

Qua đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đi từ vùng dịch về và có dấu hiệu sốt, đau đầu, đau cơ, phát ban, nổi hạch... cần đến các cơ sở y tế để khám, theo dõi và điều trị kịp thời. 

Mặc khác, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho rằng đường lây chính đậu mùa khỉ là do tiếp xúc trực tiếp và giọt bắn, nguy cơ lây ở cơ sở y tế khá cao, vì vậy phải có phương án phòng hộ cho nhân viên y tế. 

Cũng theo ông Khoa, tới thời điểm 18/7/2022, WHO không khuyến cáo việc tiêm vắc xin phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ rộng rãi do vi rút đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan. Các dữ liệu nghiên cứu về hiệu quả của vaccine phòng đậu mùa/đậu mùa khỉ thế hệ mới vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.