Bộ Công An tinh giản 6 tổng cục và nhiều đơn vị cấp cục, phòng

RFA
2018.08.08
000_U452T.jpg Hình minh họa. Công an trên một chiếc xe tải ở thành phố Đà Nẵng hôm 9/11/2017
AFP

Bộ Công An Việt Nam sẽ giảm 6 tổng cục, tinh giản gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.

Đây là thông tin đưa ra tại cuộc họp báo tổ chức vào chiều ngày 7 tháng 8 do Thiếu Tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn Phòng Bộ Công An Việt Nam chủ trì.

Ông Lương Tam Quang cho báo giới biết Bộ Công An sẽ không tổ chức cấp tổng cục; trong khi đó cho sắp xếp, tinh gọn các đơn vị cấp cục trực thuộc Bộ này theo nguyên tắc sáp nhập những đơn vị tương đồng hay không rõ nhiệm vụ.

Cụ thể 20 đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương sẽ sáp nhập vào với công an tỉnh/thành phố. Những đơn vị sự nghiệp công lập báo chí, y tế trong công an cũng được sắp xếp lại.

Theo thông báo thì sau khi sắp xếp lại, sẽ giảm được hơn 500 đơn vị cấp phòng và gần 1 ngàn đơn vị cấp đội.

Từ đầu tháng tư vừa qua, Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam đã có đồng ý với đề án tinh giản bộ máy của Bộ Công An. Theo nghị quyết của Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam đưa ra lúc đó thì không tổ chức cấp trung gian.

Vào ngày 8 tháng 8, ông Thượng Tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam kêu gọi các đơn vị, địa phương nhất là các nơi có sáp nhập nhanh chóng ổn định tổ chức, sắp xếp cán bộ hợp lý… Ông Tô Lâm cũng nhắc đến những thách thức đối với vấn đề an ninh mạng, phòng chống tội phạm trên không gian mạng…

Nhiều nhà quan sát thời cuộc cho rằng phe công an tại Việt Nam đang bị thất thế trước phe quân đội; mặc dù cả hai lực lượng lâu nay đều được cho là ‘thanh kiếm và lá chắn’ bảo vệ chế độ cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.