Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép mạ của Trung Quốc và Hàn Quốc

2024.06.15
Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép mạ của Trung Quốc và Hàn Quốc Thép cuộn (hình minh hoạ)
Bộ Công Thương

Bộ Công thương Việt Nam vừa ban hành quyết định điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc theo yêu cầu điều tra của các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Báo Nhà nước hôm 15/6 cho biết quyết định được đưa ra căn cứ theo kết quả thẩm định theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại đối với hồ sơ yêu cầu điều tra bởi năm công ty trong nước là: CTCP Tập đoàn Hoa Sen; CTCP Thép Nam Kim; Công ty Tôn Phương Nam; CTCP Tôn Đông Á và CTCP China Steel & Nippon Steel Việt Nam.

Các doanh nghiệp này cáo buộc các sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Biên độ bán phá giá được xác định ở mức 69,23% với thép Trung Quốc và 3,41% với thép từ Hàn Quốc.

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban Thương mại Hàn Quốc vào ngày 30/5 khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội từ Việt Nam.

Cùng lúc, Bộ Công thương mới đây cũng cho biết bộ này đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc vào ngày 14/6.

Yêu cầu điều tra được đưa ra bởi các doanh nghiệp trong nước gồm: Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Formosa Hà Tĩnh.

Theo thủ tục, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6, Bộ Công thương sẽ thẩm định hồ sơ để trình bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không điều tra vụ việc.

Theo điều tra của báo Tuổi Trẻ, thép Trung Quốc giá rẻ, sản lượng lớn đang tràn vào Việt Nam, đe doạ sản xuất trong nước.

Báo Tuổi Trẻ dẫn số liệu của Tổng cục Hải Quan cho biết, tổng lượng nhập khẩu thép cuộn cán nóng (HRC) trong tháng 5/2024 tăng 20% so với tháng trước, bằng 192% lượng sản xuất trong nước. Trong đó, lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 75%, Nhật Bản chiếm 13%. giá HRC tháng 5 từ Trung Quốc thấp hơn các quốc gia khác từ 48-186 USD/tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.